Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân yêu cầu dỡ biệt phủ của Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum

Chủ tịch xã Đắk Cấm, TP Kon Tum, cho hay khi cưỡng chế nhà của người dân xây trái phép trên đất nông nghiệp, bà con yêu cầu phải dỡ biệt phủ của ông Hà trước thì họ mới chấp hành.

Chủ tịch xã Đắk Cấm: 'Nhà xây trên đất nông nghiệp do buông lỏng quản lý' Chủ tịch xã Đắk Cấm cho rằng xảy ra tình trạng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp ở địa phương là do buông lỏng quản lý của lãnh đạo xã thời trước.

Người dân ở xã Đắk Cấm (TP Kon Tum) đang bức xúc việc ông Phạm Thanh Hà, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Kon Tum, xây biệt phủ trên đất nông nghiệp từ lâu nhưng cơ quan chức năng chưa xử lý.

Biet phu cua Truong ban quan ly Khu kinh te Kon Tum anh 1
Cây cầu bê tông phía trước biệt phủ của ông Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum. Ảnh: Minh Hoàng.

Nhà dân mới đào móng đã bị cưỡng chế

Ông Nguyễn Thành (ngụ xã Đắk Cấm) bức xúc: "Ông Hà xây nhiều ngôi nhà kiên cố trên khu đất nông nghiệp rộng hàng nghìn mét vuông, tồn tại nhiều năm qua lại không bị xử lý. Trong khi đó, gia đình tôi mới đào móng, chuẩn bị xây căn nhà cấp bốn, liền bị chính quyền xã đến lập biên bản, cấm không được phép xây dựng".

Theo người dân địa phương, nhiều lần họ lên xã và TP Kon Tum xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tuy nhiên, cơ quan chức năng trả lời khu vực này chưa được phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn nên chưa thể chuyển đổi được.

Trao đổi với Zing.vn, bà Võ Thị Lý, Chủ tịch UBND xã Đắk Cấm, cho biết xung quanh biệt phủ của ông Hà hiện có một số hộ dân địa phương xây trái phép trên đất nông nghiệp.

"Khi bà con làm móng xây nhà ở khu vực này, chúng tôi đến lập biên bản, cưỡng chế thì họ bức xúc, so bì với biệt phủ của Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Kon Tum. Họ cho rằng phải dỡ nhà ông Hà trước thì người dân mới chấp hành cưỡng chế nhà họ sau. Điều này khiến cho việc quản lý xây dựng địa phương gặp nhiều khó khăn", bà Lý chia sẻ.

Biet phu cua Truong ban quan ly Khu kinh te Kon Tum anh 2
Một góc biệt phủ của gia đình ông Hà. Ảnh: Minh Hoàng.

Theo vị Chủ tịch xã Đắk Cấm, do nhiều vùng đất ở địa phương đến nay vẫn chưa được quy hoạch, chuyển đổi sang đất ở nông thôn nên những năm trước người dân đã xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp rất nhiều.

Theo thống kê chưa đầy đủ, có ít nhất 30 hộ dân xây nhà trái phép, chủ yếu ở các thôn 1, thôn 2, thôn 9 (xã Đắk Cấm), có nhu cầu chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn nhưng đến nay vẫn chưa được chuyển. 

Từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị

Ông Hà xác nhận biệt phủ của gia đình ông được xây "mỗi năm một ít" (từ năm 1991 đến nay) trên diện tích 2.000 m2. Lúc đầu ông không để ý chuyện xin phép, đến tháng 8/2010, ông Hà mới làm đơn đề nghị chuyển mục đích sử dụng 1.000 m2 đất trên thửa đất số 71, thuộc bản đồ số 34, từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn.

Đến tháng 5/2011, ông Hà  gộp các thửa cạnh nhau thành một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung, tổng cộng hơn 25 ha đất, trong đó có 2.000 m2 đất ở nông thôn, số còn lại là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. 

Nguyên phó chủ tịch UBND TP Kon Tum trần tình việc cấp đất ở đô thị cho ông Hà

Điều đáng nói là khi gia đình ông Hà làm đơn đề nghị chuyển mục đích sử dụng 1.000 m2 đất nông nghiệp trong khu biệt phủ sang đất ở nông thôn, cũng là thời điểm này ông Hà giữ chức Chủ tịch UBND TP Kon Tum.

Khi xét duyệt đơn, từ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, ông Phan Văn Thế (thời điểm này là Phó Chủ tịch UBND TP.Kon Tum) đã ký quyết định cho phép ông Hà chuyển đổi 1.000 m2 sang đất ở đô thị.

Biet phu cua Truong ban quan ly Khu kinh te Kon Tum anh 3
Quyết định do ông Phan Văn Thế, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Kon Tum, cho phép ông Hà chuyển đổi 1.000 m2 đất nông nghiệp sang đất ở đô thị. Ảnh: Minh Hoàng.

Lý giải việc ký quyết định chuyển 1.000 m2 đất nông nghiệp nhảy vọt sang đất ở đô thị, ông Thế phân trần: "Nếu quyết định này thể hiện là đất ở đô thị thì cái lỗi đó là của anh em. Nếu có thiếu sót thì tôi xin nhận lỗi, vì khu vực đó là đất ở nông thôn chứ sao là đất ở đô thị được”.

Trong khi đó, lãnh đạo xã Đắk Cấm cho biết đến lúc này, duy nhất khu đất của ông Hà được chuyển đổi mục đích sử dụng, các hộ xung quanh chưa có mảnh đất nào được chuyển đổi.

Ông Tô Xuân Tụng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum, cho hay Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nắm thông tin báo chí phản ánh về biệt phủ của ông Phạm Thanh Hà, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Kon Tum.

Ngày 19/4, Tỉnh ủy Kon Tum đã gửi văn bản chỉ đạo UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng rà soát, xác minh vụ việc xây nhà của ông Hà ở xã Đắk Cấm (TP Kon Tum) để làm rõ; nếu có sai phạm xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Biet phu cua Truong ban quan ly Khu kinh te Kon Tum anh 4
 Xã Đắk Cấm (màu hồng), nơi có biệt phủ của ông Hà. Ảnh:Thiên Sơn.

 


Căn biệt thự xây trái phép của gia đình Phó ban Nội chính tỉnh ủy

Biệt thự của gia đình Phó ban Nội chính tỉnh ủy Đắk Lắk xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và bao quanh với bức tường cao hơn 3 m, biệt lập với dân cư.


Minh Hoàng- Vũ Di

Bạn có thể quan tâm

Xã hội