Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người dân xếp gạch đá chặn ôtô phá đường

Bức xúc vì tuyến đường bị các loại xe tải, xe buýt băm nát gây xuống cấp nghiêm trọng, người dân sống trên đường Nguyễn Duy Trinh, TP Vinh mang gạch đá ra chặn không cho lưu thông.

Từ ngày 10/11 đến nay, người dân hai khối Đông Lâm và Văn Trung thuộc phường Hưng Dũng, TP Vinh (Nghệ An) đã lấy gạch đá chặn xe chạy trên tuyến đường Nguyễn Duy Trinh. Việc làm này khiến toàn bộ các loại phương tiện cơ giới không thể lưu thông.

Ghi nhận của Zing.vn, đoạn đường nói trên dài khoảng 800 m, dày đặc ổ voi, ổ gà, ao nước tù đọng gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Trước nhà số 3, người dân xếp hàng rào gạch đá lớn chắn 2/3 tuyến đường. Nhiều xe tải, xe buýt rẽ vào tuyến đường này đều phải quay đầu tìm đường khác.

Dan dung gach da chan duong anh 1
Người dân xếp gạch đá chặn các loại xe ôtô không cho lưu thông qua đường Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: Phạm Hòa chụp sáng 11/11.

Ông Nguyễn Trung Quang (49 tuổi) cho biết sở dĩ dân xếp gạch đá chặn lưu thông là do đường bị các loại xe có trọng tải lớn, xe buýt cày nát, hư hỏng nghiêm trọng. Không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn là hiểm họa cho các hộ dân sống hai bên đường.

Bà Hoàng Thị Liên (42 tuổi) bức xúc nói việc đường hư hỏng xuống cấp đã diễn ra nhiều năm nay, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, qua các cuộc lãnh đạo tỉnh về tiếp xúc cử tri nhưng vẫn không thấy ai đến sửa chữa.

Cũng theo người dân sống ở hai khối này, đây là làng đỏ ngày xưa được Bác Hồ công nhận. Dọc đường có trường học, khu di tích, đài tưởng niệm liệt sỹ nhưng chính quyền không để ý, tu sửa. Hàng ngày, các em học sinh đang phải đối mặt với những mối nguy cơ tiềm ẩn khi đường xuống cấp, xe tải trọng lớn lưu thông.

Sẽ làm đường vào cuối năm 2016

Đường Nguyễn Duy Trinh là đường vành đai của thành phố Vinh, nối từ đê sông Lam, phường Hưng Hòa vào phường Hưng Dũng rồi ra các trục giao thông lớn. Các phương tiện chủ yếu là xe tải lớn chở cát, vật liệu xây dựng từ bên ngoài thành phố đi vào.

Năm 2009, dự án cải tạo 1,4 km đường Nguyễn Duy Trinh được khởi công xây dựng, kinh phí hơn 11 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 7 năm, con đường này chỉ mới hoàn thành được gần 500 m. Phần còn lại vẫn chỉ dừng lại ở việc sửa tạm khi có hư hỏng lớn.

Dan dung gach da chan duong anh 2
Sáng 11/11, nhiều xe tải, xe buýt phải quay đầu lại vì đường bị dân chặn không lưu thông được. Ảnh: Phạm Hòa.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND TP Vinh, cho biết việc cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Duy Trinh đã được thành phố phê duyệt và triển khai từ lâu. Tuy nhiên, do người dân hai khối Đông Lâm và Văn Trung không đồng ý với mức bồi thường giải phóng mặt bằng buộc phải tạm dừng thi công.

Hiện đường này đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng cuộc sống, đi lại của các hộ dân. Sắp tới thành phố sẽ cho tiếp tục triển khai dự án theo phương án mới.

Theo quy hoạch được phê duyệt, bề rộng nền đường là 24 m, mặt đường 14 m, hai bên đường có hệ thống mương thoát nước. Tuy nhiên, vì vướng mặt bằng nên UBND TP đã quyết định trước mặt chỉ làm lại mặt đường với chiều rộng là 11 m.

"Riêng hệ thống thoát nước sẽ thi công từng bước theo phương án giải phóng mặt bằng. Hiện hồ sơ thiết kế dự án đã được UBND thành phố phê duyệt và đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu. Dự kiến trong năm 2016 sẽ bắt đầu triển khai thi công”, ông Thắng cho biết.

Dan dung gach da chan duong anh 3
Đường Nguyễn Duy Trinh, nơi người dân xếp gạch đá chặn xe cơ giới (vòng sao màu đỏ). Ảnh: Googlemaps.

Cũng theo ông Thắng, trước mắt, chính quyền và lực lượng chức năng thành phố sẽ tiến hành tuyên truyền vận động người dân thu dọn gạch đá để các phương tiện lưu thông.

Đường bị phá nát, dân bức xúc chặn xe tải chở gỗ

Bức xúc vì đường bị phá nát, hàng chục người dân huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) dùng sào, cây cối rào ngang chặn xe tải chở gỗ gây ách tắc giao thông.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Xã hội