Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân vụ vỡ 'hồ bơi vô cực' vây công ty đòi bồi thường

Gần 9 tháng sau khi hồ bơi ở dự án nhà ở cao cấp Hoàng Phú (Nha Trang) vỡ làm 4 người chết, san phẳng 10 căn nhà, người dân nơi đây vẫn chưa được bồi thường, phải đi thuê trọ để ở.

Sáng 8/8, các hộ dân bị sập nhà do vỡ hồ tại dự án nhà ở cao cấp Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa) kéo đến trụ sở Công ty Thanh Châu (chủ đầu tư dự án) để yêu cầu chi trả tiền bồi thường như đã cam kết.

Du an nha o cao cap Hoang Phu anh 1

Người dân căng băng rôn ngay điểm sạt lở hồi tháng 11/2018, làm 4 người chết, 10 ngôi nhà bị sập. Ảnh: N.V.

 

Từ sáng sớm, nhiều người đứng chật kín cổng công ty Thanh Châu trên đường Nguyễn Trãi, phường Phước Tân, yêu cầu gặp lãnh đạo nhưng không được đáp ứng. Đến khi những người này căng băng rôn, xông vào trụ sở, lúc này công ty mới có người ra tiếp.

Theo ông Ngô Văn Ửng, một trong các hộ dân có nhà sập, trong năm 2018, chủ đầu tư đối thoại, thỏa thuận hỗ trợ mỗi gia đình có nhà sập 210 triệu đồng để thuê nơi ở.

“Họ nói đây là tiền hỗ trợ ban đầu, khi cơ quan công an có kết luận điều tra sẽ tiến hành bồi thường cho chúng tôi. Ngoài ra, họ hứa sẽ làm phương án trình UBND TP Nha Trang xin cấp đất tái định cư, để các hộ dân ổn định cuộc sống. Vậy mà hơn 8 tháng trôi qua, chúng tôi phải đi thuê nhà để ở, trong khi việc bồi thường chủ đầu tư hứa lên xuống cả chục lần mà không thực hiện”, ông Ửng nói.

Còn anh Lê Xuân Tân, bức xúc cho rằng chủ đầu tư không thèm đoái hoài gì đến những người dân có nhà sập do dự án gây ra.

“Đã hơn 7 tháng, gia đình phải đi thuê trọ, con cái học hành bị ảnh hưởng, trong khi nhà cũ vẫn là đống đất đá. Một số gia đình không còn lựa chọn nào khác, bất chấp nguy hiểm về xây nhà ngay chỗ sạt lở, nhưng giờ hễ có mưa là cả gia đình không dám ở trong nhà vì sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, anh Tân nói.

Du an nha o cao cap Hoang Phu anh 2

Anh  Lê Xuân Tân cùng các gia đình đến Công ty Thanh Châu yêu cầu bồi thường như cam kết. Ảnh: An Bình.

 

Theo tìm hiểu của Zing.vn, sau sự cố vỡ hồ vô cực ở dự án nhà ở cao cấp Hoàng Phú làm 10 nhà dân phía dưới bị san phẳng, 4 người chết, chủ đầu tư thỏa thuận với người dân sẽ hỗ trợ ban đầu mỗi hộ dân 210 triệu. Đến khi cơ quan công an có kết luận điều tra sẽ tiến hành bồi thường.

Thời điểm đó, chủ đầu tư đưa ra nhiều phương án, trong đó có việc sẽ tiến hành tìm đất tái định cư hoặc bồi thường một lần để người dân tự mua đất. Tuy nhiên, đến nay chưa phương án nào được chủ đầu thực hiện; người dân cũng chưa thống nhất.

Sáng 18/11/2018, hàng nghìn m3 nước cộng đất đá từ trên dự án Hoàng Phú tràn xuống tổ dân phố 1 Hòa Tây, phường Vĩnh Hòa, làm 4 người của gia đình thầy giáo Trần Hoàng Phong tử vong, 9 ngôi nhà bị san phẳng và một căn nhà bị ảnh hưởng một phần.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo về tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2019 về sự cố sạt lở ở dự án Hoàng Phú làm 10 nhà sập, 4 người chết, thượng tá Phạm Văn Cường, Chánh văn phòng, Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã hoàn tất điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSND cùng cấp xem xét các bước theo luật định.

Chủ đầu tư thừa nhận đào núi làm hồ bơi khiến 4 người chết ở Nha Trang

Chủ đầu tư dự án nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang thừa nhận công trình hồ bơi thi công dở dang xảy ra sự cố vỡ bờ, gây lở núi kèm lũ quét làm sập nhà dân và 4 người chết.

Truy vấn trách nhiệm Giám đốc Sở Xây dựng vụ vỡ hồ làm 4 người chết

“Nhân lực của sở quá ít, trong khi tỉnh lại rộng, chúng tôi không đủ người để thanh tra, kiểm tra hết tất cả các dự án được. Chúng tôi đã làm hết sức mình rồi”, ông Lê Văn Dẻ nói.An Bình

Bạn có thể quan tâm

Xã hội