Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân Venezuela biểu tình đòi thức ăn

Lực lượng an ninh Venezuela phải dùng bình xịt hơi cay để giải tán đám đông, khi họ tổ chức biểu tình gần phủ tổng thống kèm khẩu hiệu "Chúng tôi cần thức ăn".

Trong đám đông biểu tình ngày 2/6, nhiều người vừa đi vừa khóc và hô vang "Chúng tôi cần thức ăn". Nhân chứng cho biết cuộc biểu tình nhanh chóng lan tới những người đang đứng xếp hàng dài tại các cửa hàng mua sắm trong khu vực, sau khi một số cố cướp xe tải chở thực phẩm. 

"Tôi đã ở đây từ 8h sáng. Các cửa hàng và siêu thị đều không còn thức ăn. Chúng tôi rất đói và mệt mỏi", một người phụ nữ nói. 

khung hoang kinh te o Venezuela anh 1
Dòng người biểu tình trên đường phố Venezuela ngày 2/6. Ảnh: AP

Đoàn biểu tình tiến về phía Cung điện Miraflores ở thủ đô Caracas đã bị lực lượng Vệ binh Quốc gia và cảnh sát chặn lại. Lực lượng an ninh cũng phong toả một con đường chính để ngăn chặn đám đông quá khích. Trong khung cảnh hỗn loạn, một số nhà báo cho biết họ đã bị cướp. 

Theo Reuters, đây là vụ bạo lực đường phố mới nhất tại Venezuela trong thời kỳ chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế. Tại đất nước vốn được mệnh danh "thiên đường dầu mỏ", người dân Venezuela đang sống trong cảnh thiếu thốn đủ bề, từ đồ ăn đến các mặt hàng thiết yếu như sữa, đường, thuốc...

Bộ trưởng Kinh tế Venezuela, ông Miguel Perez, thừa nhận những khó khăn mà người dân đất nước này đang phải trải qua, đồng thời cam kết tình hình sẽ cải thiện. 

"Chúng tôi biết tình hình trong tháng này rất nghiêm trọng. Đây là tháng nguồn cung hàng hoá ở mức thấp nhất và đó là lý do khiến các gia đình lo lắng. Chúng tôi đảm bảo mọi thứ sẽ cải thiện trong những tuần tới", ông nói. 

Chính phủ Venezuela cho rằng, tình cảnh người dân quốc gia này đang phải chịu đựng là hậu quả của cuộc “chiến tranh kinh tế” liên quan tới chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế học đều nhận định Venezuela đang gánh hậu quả của những năm quản lý kinh tế yếu kém, gồm cả sự phụ thuộc quá nhiều vào giá dầu. 

 

Venezuela: Từ 'thiên đường dầu mỏ' tới đáy khủng hoảng

Tỷ lệ lạm phát cao, hàng hóa khan hiếm, thiếu điện nước trên diện rộng, sản xuất ngưng trệ là hiện trạng tại Venezuela, quốc gia phụ thuộc lớn vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới