Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân vây kín khu vực giữ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2

Sáng 4/9, người dân khắp nơi tìm đến chùa Kỳ Quang 2 với mong muốn sớm lấy tro cốt của người thân mang về thờ cúng.

Người thân đề xuất thủy táng hũ tro cốt mất bảng tên ở chùa Kỳ Quang 2 “Giờ làm khó thầy trụ trì cũng không được gì, tốt nhất nên thủy táng hũ tro cốt cho hương linh yên nghỉ”, bà Út (ngụ Gò Vấp), người gửi hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2, đề xuất.
chua ky quang anh 1

Chùa Kỳ Quang 2 được xây dựng từ năm 1926, tên gọi ban đầu Thanh Châu Tự, vốn là một ngôi chùa làng ở quận Gò Vấp, TP.HCM. Đến năm 2000, chùa được xây mới hoàn toàn trên diện tích rộng gần 7.500 m2. Toàn bộ kiến trúc do hòa thượng Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa, thiết kế.

chua ky quang anh 2

Đầu tháng 7, chùa chữa một số hạng mục. Theo hòa thượng Thích Thiện Chiếu, đây là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều hũ tro cốt của người bị rớt bảng tên. Hình ảnh các hũ tro cốt chất đống được phát tán lên mạng đã khiến nhiều người bức xúc.

chua ky quang anh 3

Trong các ngày 3 và 4/9, nhiều gia đình kéo đến yêu cầu nhà chùa giải thích về nguyên nhân di ảnh, hũ tro cốt bị thất lạc.

chua ky quang anh 4

Đại diện chính quyền địa phương và lực lượng chức năng được huy động đến chùa để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

chua ky quang anh 5

Bà Nguyễn Thị Thủy (54 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết gia đình có 2 ngôi mộ chôn cất trong khuôn viên chùa. Cách nay 4 năm, bà đưa hài cốt người thân đi hỏa táng và gửi vào chùa thờ cúng. Sau sự việc vừa qua, bà Thủy mong chính quyền vào cuộc xác định danh tính cốt người thân để trao lại cho gia đình.

chua ky quang anh 6

Nhà chùa đã cho niêm phong hầm để cốt, tránh người ngoài vào lấy hũ cốt. Trước đó, đại diện chùa Kỳ Quang 2 cùng chính quyền địa phương và một số người dân đã kiểm đếm được 883 hũ cốt. Số này gồm 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng và 108 hũ có hình hoặc bài vị. Trên mỗi hũ có đánh số thứ tự.

chua ky quang anh 7

Ông Nguyễn Thanh Bình (46 tuổi, ngụ quận 12) chia sẻ: "Theo thông tin tôi nhận được, nhà chùa sẽ tiến hành xét nghiệm ADN từng hũ cốt. Tuy nhiên, muốn có kết quả chính xác phải sử dụng công nghệ kỹ thuật phân tích gen tốt nhất. Khả năng xác định được đúng gen vẫn không cao, thậm chí chỉ chính xác 50%. Tôi và gia đình khá lo lắng".

chua ky quang anh 8

Trao đổi với Zing, ông Hoàng Hà, Giám đốc Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), cho rằng ở nhiệt độ cao, cấu trúc ADN sẽ bị gãy, hoặc thậm chí phân hủy hoàn toàn. "Thi thể bị hóa tro hoàn toàn thì rất khó tách chiết để giám định. Tỷ lệ thành công thấp, khả năng làm được chỉ khoảng 20-30%", ông Hà nói.

'Rất khó giám định ADN đối với tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2'

Các chuyên gia khẳng định gần như không thể giám định ADN để xác định danh tính các hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 vì cấu trúc ADN đã bị phá hủy.

Y Kiện

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội