Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân Trung Quốc trước nỗi lo nhịn ăn thịt lợn dịp Tết

Chưa đầy 2 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán và giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn duy trì ở mức rất cao. Nhiều người tiêu dùng nước này lo ngại khả năng không có thịt lợn ăn ngày Tết.

Suốt 6 tuần qua, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện hàng loạt biện pháp để bình ổn giá thịt lợn trước dịp Tết Nguyên đán. Theo Tân Hoa xã, từ ngày 12/12/2019, hàng tuần chính quyền đều xả thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ chiến lược để bán ra thị trường.

Tính đến ngày 8/1, nhà chức trách Trung Quốc đã xả hơn 190.000 tấn thịt lợn đông lạnh ra thị trường toàn quốc và số thịt này nhanh chóng được tiêu thụ sạch sẽ. Theo báo chí địa phương, tại một số khu vực ở tỉnh Quý Châu, thịt lợn đông lạnh được người tiêu dùng mua sạch chỉ trong một giờ.

“Tết Nguyên đán là thời điểm quá quan trọng đối với người dân Trung Quốc, và chính phủ phải đảm bảo có đủ nguồn cung thịt lợn bằng cách xả thịt đông lạnh từ kho dự trữ chiến lược”, Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Pan Chenjun thuộc Rabobank (Hong Kong) nhận định.

Trung Quoc thieu thit lon dip Tet anh 1

Thịt lợn liên tục cháy hàng tại các tỉnh thành ở Trung Quốc trước Tết Nguyên đán. Ảnh: Sina.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng tăng cường nhập khẩu thịt lợn từ các nguồn nước ngoài. Bắc Kinh giảm thuế nhập khẩu và cấp giấy phép cho nhiều nước xuất hàng sang Trung Quốc. Tổng cục Hải quan cho biết nhập khẩu thịt lợn vào Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm 2019 tăng gần 60% so với cùng kỳ 2018.

Các biện pháp của chính phủ Trung Quốc phần nào phát huy hiệu quả. Cuối tháng 12/2019, giá thịt lợn bán sỉ giảm 16% so với tháng 11, tuy nhiên vẫn tăng 97% so với cùng kỳ 2018. Trong tháng 12, chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng tới 4,5%.

Từ những ngày đầu năm 2020, chính quyền các tỉnh và thành phố tại Trung Quốc cũng phát động chiến dịch "ổn định nguồn cung và giá thịt lợn” vào dịp Tết.

Chính quyền Giang Tô xuất kho 160 tấn thịt dành riêng cho khu du lịch Trấn Giang và 14 siêu thị trong thành phố với giá niêm yết 2,71 USD/kg. Giá bán lẻ lợn hơi ở các địa điểm khác cũng được định ở mức 2,34-3 USD/kg.

Ở Quý Châu, 600 tấn thịt lợn từ kho trữ sẽ được đưa đến các chợ vào ngày 23/1. Gần 70 điểm bán thịt bình ổn giá được bố trí trên địa bàn toàn tỉnh với giá rẻ hơn 30% so với giá thị trường. Chính quyền trung ương cũng sẽ xuất 6.000 tấn thịt tới các khu vực vùng sâu vùng xa.

Trung Quoc thieu thit lon dip Tet anh 2

Nhiều người tiêu dùng Trung Quốc lo ngại sẽ thiếu thịt lợn dịp Tết này. Ảnh: Sina.

Tuy nhiên, tình hình thị trường thịt lợn Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp. Sina cho biết bước sang tháng 1, giá thịt lợn tại nước này đã tăng trở lại. Trong tuần đầu tiên của năm mới, giá lợn hơi ở 22 tỉnh và thành phố tăng khoảng 2,3% so với cuối tháng 12/2019, lên mức 7 USD/kg.

Do đó, rất nhiều người tiêu dùng Trung Quốc vẫn lo ngại nguy cơ khó mua thịt lợn dịp Tết bởi nguồn cung khan hiếm và giá cả đắt đỏ. Viễn cảnh “có tiền mà không có thịt lợn” đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bà nội trợ.

Bloomberg dẫn lời bà Zhi Xueping ở thành phố Tô Châu cho biết gia đình bà rất thích ăn thịt lợn muối vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên đã một thời gian dài vừa qua gia đình bà thiếu thịt lợn.

“Chúng tôi cần thịt lợn, dù là giá cao. Nhưng chúng tôi sẽ phải ăn ít thịt lợn trong dịp Tết này”, bà Zhi than thở. Nhiều gia đình khác thừa nhận đã phải thắt lưng buộc bụng, hạn chế mua sắm trước Tết để dồn tiền mua thịt lợn.

Mua thịt lợn Mỹ, Pháp nhập 26.000 đồng/kg ở đâu?

Thịt lợn nhập khẩu được rao chủ yếu trên các kênh bán hàng online và cửa hàng bán các loại thịt nhập khẩu. Tuy nhiên, giá bán lại cao gấp 3-5 lần so với giá trung bình về cảng.

Cơn khát thịt lợn đẩy lạm phát Trung Quốc lên đỉnh sau 8 năm

Thiếu thịt lợn là vấn đề nghiêm trọng ở Trung Quốc, đặc biệt khi Tết Nguyên đán đến gần. Lạm phát tăng vọt, buộc chính phủ nước này phải dùng đến kho dự trữ chiến lược.

Quỳnh Phạm

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tiêu dùng