Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người dân Trung Quốc mua nhà bằng dưa hấu, đào, tỏi

Nhiều công ty ở Trung Quốc đã bắt đầu nhận tiền mua nhà bằng dưa hấu, đào và tỏi nhằm thu hút người mua do thị trường bất động sản đi xuống.

Nền kinh tế tăng trưởng chậm lại đã ảnh hưởng đến thị trường nhà ở của Trung Quốc. Bên cạnh đó, khủng hoảng nợ do lệnh cấm của chính phủ đối với các nhà xây dựng nhận tiền đặt cọc trước khi bắt đầu dự án cũng làm cho thị trường nhà đất nước này bị tác động mạnh, theo AFP.

Theo China News Weekly, một nhà phát triển ở phía đông thành phố Nam Kinh cho biết họ sẽ chấp nhận cho nông dân địa phương thanh toán trước tiền mua nhà bằng các xe dưa hấu trị giá lên tới 100.000 nhân dân tệ.

Tạp chí cũng cho biết tại thị trấn nhỏ Wuxi gần đó, một nhà phát triển bất động sản khác đã lấy đào làm khoản thanh toán.

Mua nha bang nong san o Trung Quoc anh 1

Tài liệu quảng cáo về "ngôi nhà dưa hấu". Ảnh: Global Times.

Bên cạnh đó, người mua nhà ở quận Qi, một khu vực sản xuất tỏi lớn ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, cho hay họ có thể lấy sản phẩm mình trồng để giải quyết một phần khoản thanh toán. Điều đáng nói khi được chấp nhận làm đơn vị thanh toán, sản phẩm của họ có giá gấp ba lần giá thị trường.

Việc chấp nhận thanh toán bằng hàng nông sản với giá cao đã cho phép các nhà phát triển giảm giá mua nhà cao hơn mức cho phép của chính quyền địa phương. Đồng thời, họ cũng có thể tiếp cận một đối tượng khách hàng chưa được chú ý nhiều - người nông dân.

"Nhân dịp vụ tỏi mới, công ty đã đưa ra quyết định táo bạo để mang lại lợi ích cho nông dân trồng tỏi ở quận Qi", nhà xây dựng Central China Management thông báo trên mạng xã hội vào cuối tháng 5. "Chúng tôi đang giúp đỡ những người nông dân bằng tình yêu thương và tạo điều kiện để họ mua nhà dễ dàng hơn”.

Khoảng 30 bất động sản đã được bán kể từ khi chiến dịch thanh toán bằng tỏi được triển khai, công ty này cho biết thêm.

Dữ liệu chính thức cho thấy doanh số bán nhà ở Trung Quốc tính theo diện tích sàn đã giảm trong 11 tháng liên tiếp và giảm 31,5% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái.

Giải cứu con tàu bị sóng đánh gãy đôi gần Hong Kong giữa bão Chaba Lực lượng cứu hộ Hong Kong và đại lục hôm 2/7 đã gấp rút đến giải cứu thủy thủ đoàn gồm 30 người ở vùng biển có bão Chaba cách Hong Kong khoảng 300 km về phía tây nam.

Quan chức Hong Kong dương tính Covid-19 sau khi tiếp xúc gần ông Tập

Một quan chức cơ quan lập pháp Hong Kong có xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi chụp ảnh chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vài ngày trước đó.

Cơn bão lớn đầu tiên của năm càn quét miền Nam Trung Quốc

Bão Chaba gây mưa lớn kỷ lục ở miền Nam Trung Quốc, sau khi đánh chìm một con tàu lớn ngoài khơi Hong Kong khiến 20 người mất tích.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm