Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân trắng đêm tát nước, dọn dẹp nhà cửa sau trận mưa lớn

0h ngày 12/5, 6 giờ sau trận mưa lớn, nhiều gia đình ở ngõ 90 Đội Cấn (Hà Nội) vẫn phải hì hục dọn dẹp, kê đồ sau khi ngôi nhà của họ bị nước tấn công.

Ha Noi ngap lut, don nha trong dem anh 1

Trận mưa lớn tối 11/5 gây ngập nhiều nơi ở Hà Nội. Các ngôi nhà nằm trong ngõ nhỏ thuộc phố Đội Cấn (quận Ba Đình) chịu ảnh hưởng lớn khi nước tràn vào trong, thời điểm cao nhất ngập hơn 1 mét.

Ha Noi ngap lut, don nha trong dem anh 2

Người dân tất bật dọn dẹp, quét nước, rửa nhà, kê lại đồ đạc khi đồng hồ đã điểm 0h.

Ha Noi ngap lut, don nha trong dem anh 3

Nhà ông Văn Trung nằm giữa ngõ nhưng lại là điểm trũng nhất. Mỗi lần có trận mưa lớn, cả gia đình ông lại vất vả chống chọi. “Bữa nào cũng ngập, nhưng hôm nay là kỷ lục. Gia đình tôi đành để đồ đạc ngâm trong nước, trèo lên gác xép, đợi tạnh mưa mới xuống dọn dẹp”, ông Trung nói.

Ha Noi ngap lut, don nha trong dem anh 4

Trong lúc mưa lớn, chú chó Ki của ông Trung hoảng loạn bơi trong sân. Ông phải bế nó để lên nóc tủ.

Ha Noi ngap lut, don nha trong dem anh 5

Từng bị ngập nhiều năm trời, ông Trung đã quen với việc đồ điện tử, gia dụng trong nhà như tivi, máy giặt, tủ lạnh… luôn được kê lên chỗ cao. Nhưng rồi, trận mưa lớn nào ập đến rồi qua đi, như một "thói quen", nhiều đồ đạc khác vẫn cứ trôi lềnh bềnh.

Ha Noi ngap lut, don nha trong dem anh 6

Càng sâu trong ngõ 90 Đội Cấn, tiếng í ới gọi nhau, tiếng chổi quét nước càng rõ. Sau 0h ngày 12/5, chưa nhà nào tắt đèn đi ngủ. Ai nấy đều luôn tay dọn dẹp lại nhà cửa vì trận mưa rất lớn.

Ha Noi ngap lut, don nha trong dem anh 7

“Chưa bao giờ tôi thấy mưa lớn và ngập nhanh như vậy”, chị Hương vừa phun vòi nước khắp nhà vừa lắc đầu kể lại.

Ha Noi ngap lut, don nha trong dem anh 8

Nhà anh Lưu Hồng Phúc cũng chịu cảnh tương tự. “Ngõ nhà tôi được nâng cao lên 3 lần cũng là 3 lần nhà tôi nâng sàn nhà để tránh ngập. Tôi còn cẩn thận xây một chiếc bục ngăn nước. Ấy thế mà vẫn ngập được mới tài”, anh Phúc nói.

Ha Noi ngap lut, don nha trong dem anh 9

Phòng để xe nhà ông Long cũng bị ngập lênh láng từ chiều mưa đến nửa đêm. Sáng sớm hôm sau, những chiếc xe máy này sẽ được mang ra tiệm sửa bởi bộ phận động cơ bị chìm trong nước quá lâu. Ông Long cũng cho biết trước kia khu vực này có nhiều ao hồ nên việc thoát nước rất dễ. Tuy nhiên trải qua nhiều năm, nhà cửa xây lấp, cứ mỗi trận mưa là người dân lại chịu khổ.

Ha Noi ngap lut, don nha trong dem anh 10

0h40, nước ngập phía ngoài đường lớn đã rút hết. Trong ngõ, chỗ sâu nhất còn khoảng 50 cm, rác thải trôi nổi, bắt đầu dồn về trước cửa vài ngôi nhà.

Ha Noi ngap lut, don nha trong dem anh 11

Đêm đã khuya, một số người mới dắt xe về được đến nhà.

Ôtô sụt hố sau cơn mưa lớn tại Hà Nội Nhiều hố nước sâu xuất hiện trong cơn lớn chiều 11/5 trên phố Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội). Việc thi công dang dở tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện.

Bắt cá giữa đường sau mưa ngập ở Hà Nội

Thanh niên và trẻ em ở khu vực Triều Khúc, quận Thanh Xuân (Hà Nội), mang rổ ra đường bắt cá sau khi nước hồ dâng cao trong mưa lớn.

Thạch Thảo

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội