Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân TP.HCM xếp hàng dài chờ hiến máu

Trước tình trạng thiếu hụt nguồn máu tại TP.HCM, sáng 9/2, hàng trăm người dân xếp hàng dài từ phòng đăng ký ra đến đường, chờ hiến máu.

Thời gian gần đây, ngân hàng máu TP.HCM thiếu máu phục vụ cấp cứu và điều trị. Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, nhiều cơ quan, đơn vị, trường học hủy ngày hội hiến máu được lên lịch từ trước, làm cho lượng máu sụt giảm nghiêm trọng.

Hưởng ứng lời kêu gọi, sáng sớm 9/2, hàng trăm bạn trẻ từ khắp nơi trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận về Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TP.HCM xếp hàng chờ hiến máu.

hien mau tai TP.HCM anh 1

Nhiều người xếp hàng từ phòng hiến máu của Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TP.HCM kéo dài đến ngoài đường. Ảnh: Xuân Võ.

Người đi hiến máu đều nghiêm túc và trật tự xếp hàng. Tất cả đều được trang bị khẩu trang, rửa tay bằng cồn sát khuẩn và đo thân nhiệt trước khi vào tham gia hiến máu.

Phạm Thị Mai Phương - Chủ nhiệm CLB Hành trình Đỏ TP.HCM - cho biết trong hai ngày 8 và 9/2, trung tâm đã vận động 884 người hiến máu, thu về 1.100 đơn vị máu.

“Theo kế hoạch, chương trình vận động hiến máu sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2 hàng năm. Trước tình hình hiếm máu nghiêm trọng như hiện nay, ngân hàng chỉ còn đủ máu điều trị trong vài ngày tới nên chúng tôi tổ chức sớm hơn dự định. Hiện tại, phòng dịch bệnh nCoV là rất quan trọng nhưng bệnh nhân cũng cần máu để điều trị. Vì vậy, rất mong người dân vẫn sẽ tham gia hiến máu trong điều kiện đảm bảo an toàn trước dịch bệnh”, Mai Phương chia sẻ.

Trước đó, ông Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM, cho biết công tác vận động, thu thập máu của Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TP.HCM và Bệnh viện Truyền máu Huyết học đang bị ảnh hưởng lớn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Nhiều đơn vị đăng ký hiến máy từ trước Tết, nay đã báo hủy, khiến lượng máu thu gom mỗi ngày chỉ đạt 200-300 túi.

Nếu tình hình này tiếp diễn, lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu của bệnh viện sẽ giảm sút trầm trọng trong khoảng một tuần tới. Lượng máu và chế phẩm máu không đủ cung cấp để cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

hien mau tai TP.HCM anh 2

Người hiến máu được trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn. Ảnh: Xuân Võ.

Bệnh viện Truyền máu Huyết học và Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TP.HCM đang rất mong sự hỗ trợ từ cộng đồng, tích cực tham gia hiến máu cứu sống người bệnh.

Để giải tỏa mối lo cho người dân, đơn vị sẽ lựa chọn điểm hiến máu thoáng mát, rộng rãi, chia nhỏ khu vực hiến máu, đảm bảo khu vực lấy máu chỉ từ 20-50 người.

Người dân đến hiến máu tại hai địa điểm cố định sau:

1. Bệnh viện Truyền máu Huyết học (118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5), số điện thoại: 028.39557858, email: tiepnhanhienmau@gmail.com.

2. Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM (106 Thiên Phước, quận Tân Bình), số điện thoại: 028.38685508, email: nghiepvu.tthienmau@gmail.com).

Hàng nghìn người giải cứu cơn khủng hoảng máu ở Viện Huyết học

Sau khi thông tin về lượng máu dự trữ giảm đến mức báo động, hàng nghìn người đã đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội) và các điểm cố định để hiến máu.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe