Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân TP Thủ Đức được miễn phí khi đổi các loại giấy tờ

UBND TP.HCM nêu rõ người dân ở TP Thủ Đức sẽ được miễn phí khi chuyển đổi các loại giấy tờ. Cá nhân, tổ chức không có nhu cầu vẫn tiếp tục sử dụng giấy tờ cũ khi còn hạn.

UBND TP.HCM vừa có thông báo việc tổ chức lễ công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM. Buổi lễ sẽ được tổ chức vào ngày 31/12.

Theo chương trình dự kiến, lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ tham dự và trao nghị quyết cho lãnh đạo TP.HCM. Sau 60 ngày kể từ khi nghị quyết có hiệu lực thi hành, từng đơn vị hành chính, các cơ quan, tổ chức ở đơn vị hành chính mới phải hoàn thành xong sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, đảm bảo sự ổn định, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân và hoạt động kinh tế của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Thanh pho Thu Duc o dau anh 1

Phối cảnh hạ tầng TP Thủ Đức trong tương lai. Ảnh: Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM.

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các sở, ngành chủ động hướng dẫn cá nhân, tổ chức có nhu cầu chuyển đổi các loại giấy tờ, thủ tục hành chính. Thông tin về quy trình thực hiện cần được công khai trên cổng thông tin điện tử, trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước, khu phố, tổ dân phố.

"Việc chuyển đổi các loại giấy tờ, thủ tục được miễn phí. Cá nhân, tổ chức không có nhu cầu chuyển đổi thì các loại giấy tờ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trước đây theo đơn vị hành chính cũ nếu chưa hết thời hạn theo quy định vẫn được tiếp tục sử dụng", thông báo của UBND TP.HCM nêu rõ.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, việc thành lập TP Thủ Đức sẽ góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. TP Thủ Đức không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân, dự kiến đóng góp 30% GDP TP.HCM và 7% GDP cả nước.

Sau khi sáp nhập 3 quận, TP Thủ Đức sẽ có diện tích tự nhiên là 211,56 km2, quy mô dân số hơn 1 triệu người. Đơn vị hành chính mới có địa giới giáp quận 1, quận 4, quận 7, quận 12, quận Bình Thạnh (TP.HCM) và giáp các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương. Thành phố trực thuộc TP.HCM sẽ có 34 phường.

Ngoài ra, TAND và VKSND TP Thủ Đức sẽ được thành lập sau khi sáp nhập quận 2, quận 9, quận Thủ Đức để hình thành TP Thủ Đức.

Thanh pho Thu Duc o dau anh 2

Công dân TP Thủ Đức sẽ được hỗ trợ chuyển đổi giấy tờ

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết việc chuyển đổi giấy tờ cho người dân TP Thủ Đức sẽ được chính quyền hỗ trợ để đảm bảo thuận tiện, không gây xáo trộn, phiền hà.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội