Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân Thủ Thiêm trào nước mắt tại buổi gặp đại biểu Quốc hội

Cử tri đề nghị thanh tra toàn bộ dự án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, để làm rõ những dấu hiệu sai phạm khi thực hiện dự án này.

Dân Thủ Thiêm bức xúc đền bù 18 triệu, chủ đầu tư bán 350 triệu/m2 Được đền bù 18 triệu đồng/m2 nhưng khi người dân gọi đến công ty nhà đất, hỏi mua nhà gần nơi cũ, thì được thông báo giá đất lên 350 triệu/m2. Điều này khiến họ rất bức xúc.

Tổ ĐBQH TP.HCM gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trịnh Ngọc Thúy đang tiếp xúc cử tri quận 2, hàng chục phóng viên các cơ quan truyền thông đến đưa tin. Những vấn đề dư luận và người dân Thủ Thiêm quan tâm:

- Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này nhưng đến nay còn giá trị?

- Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được điều chỉnh qua các thời kỳ đã làm thay đổi nhiều khu chức năng, cơ cấu sử dụng đất so với ý định ban đầu.

- 4 trục đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm có tổng chiều dài gần 12km được đầu tư với chi phí hơn 12 nghìn tỷ đồng.

- Ba vấn đề người dân Thủ Thiêm muốn làm rõ: Địa giới của dự án. Chính sách đền bù giải tỏa, tái định cư. Khiếu nại của người dân chậm được các cơ quan tiếp nhận, kéo dài từ năm này qua năm khác.

Buổi tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm 'nóng' ngay từ đầu Hàng trăm người dân Thủ Thiêm, quận 2 đến dự buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM từ trưa 9/5. Họ không chỉ mang theo bản đồ Thủ Thiêm mà còn nhiều hồ sơ.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm dù đã được phê duyệt quy hoạch gần 20 năm, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế, từng mất nhiều năm giải tỏa, di dời khoảng 15.000 hộ dân, tiêu tốn gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư của thành phố, nhưng tới nay vẫn chưa thành hình hài.

Quá trình xây dựng cũng xảy ra nhiều tranh chấp, liên quan việc xác định ranh quy hoạch, dẫn đến kiện tụng kéo dài nhiều năm nay.

13 bản đồ quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm từ năm 1995

Ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định không có bản đồ gốc khu đô thị mới Thủ Thiêm và cung cấp 13 bản đồ trong đồ án quy hoạch phát triển khu đô thị này.

Phan Công - Phước Tuần - Ngân Giang

Tùng Tin - Trương Khởi

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Quy hoạch Thủ Thiêm Xã hội