Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người dân Thủ Thiêm mong cùng chính quyền TP.HCM gỡ rối

“Chúng tôi muốn cùng lãnh đạo mới của TP.HCM sửa sai. Bởi những sai phạm chúng tôi chỉ ra là thuộc về thời kỳ trước chứ không phải đương nhiệm", bà The nói.

Sáng 8/6, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp công dân Trung ương có buổi làm việc với đại diện các hộ dân Thủ Thiêm, về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT), quận 2. Những vấn đề người dân quan tâm:

- Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được điều chỉnh qua các thời kỳ đã làm thay đổi nhiều khu chức năng, cơ cấu sử dụng đất so với ban đầu.

- Đề nghị thanh tra toàn bộ dự án quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, làm rõ những dấu hiệu sai phạm.

- Chính sách đền bù tài sản, vật chất trên đất và những thiệt hại liên quan đến việc giải phóng mặt bằng.

Người dân Thủ Thiêm trước cuộc đối thoại: 'Chúng tôi vẫn giữ niềm tin'

Trước cuộc gặp với Thường trực UBND TP.HCM và Trưởng ban tiếp công dân Trung ương, người dân Thủ Thiêm mong muốn sớm làm rõ sai phạm để trả lại nhà, đất cho bà con.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm dù đã được phê duyệt quy hoạch gần 20 năm, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế, từng mất nhiều năm giải tỏa, di dời khoảng 15.000 hộ dân, tiêu tốn gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

 • Nhiều người dân phản ứng vì không được vào cuộc tiếp xúc

  Từ 8h sáng, hàng chục phóng viên các báo cùng đến Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2. Tuy nhiên, ban tổ chức chỉ mời 4 cơ quan báo chí nên nhiều phóng viên đứng bên ngoài chờ đợi.

  Rất đông người dân Thủ Thiêm đến nơi diễn ra buổi gặp mặt nhưng ban tổ chức chỉ gặp 7 đại diện nên nhiều người đứng ngoài chờ đợi, yêu cầu được vào bên trong.

   

  quy hoach Thu Thiem anh 1
  Nhiều người dân chờ đợi được vào buổi tiếp xúc.


   

 • quy hoach Thu Thiem anh 2
  Bà Lê Thị Bảy ở số nhà 406 phường An Lợi Đông đang trình bày bức xúc với phóng viên.

   

  quy hoach Thu Thiem anh 3
  Đến giờ tiếp xúc, nhiều người không được vào bên trong và thể hiện sự bức xúc.


 • quy hoach Thu Thiem anh 4


 • Nguyện vọng của bà con Thủ Thiêm trước cuộc gặp Ban Tiếp công dân Người dân Thủ Thiêm khóc và hy vọng rất nhiều trước buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP.HCM và Ban Tiếp công dân Trung ương vào sáng 8/6.
 • 3 đề nghị của người dân Thủ Thiêm tại cuộc gặp

  Bên trong hội trường, những người dân được tham gia buổi gặp gỡ, đối thoại đề xuất với lãnh đạo TP.HCM 3 yêu cầu cụ thể:

  quy hoach Thu Thiem anh 5
   
  quy hoach Thu Thiem anh 6

  - Trả lại nhà đất cho người dân bị thu hồi chưa đúng, không đúng hoặc hoán đổi về khu nhà đất 4,3 ha tại đường Trần Não thuộc khu phố 1, phường Bình An. Việc đền bù những thiệt hại cho dân phải thực hiện trong thời gian sớm nhất, để ổn định cuộc sống.

  - Đề nghị Thủ tướng thành lập đoàn Thanh tra giám sát liên ngành để thanh tra toàn diện những sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

  - Đề nghị ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng ban tiếp công dân Trung ương, báo cáo và đề xuất với lãnh đạo thanh tra, chỉ đạo đoàn thanh tra tiếp tục làm việc chính thức với các hộ dân.

   
 • Người dân gào khóc, ngất xỉu trước cổng

  Nhiều người kêu khóc, xin được vào bên trong hội trường. Bà Nguyễn Thị Tuyết ở phường Bình Khánh cùng một số hộ dân tiến tới cổng yêu cầu lực lượng chức năng cho người dân vào trong để nghe đối thoại. Tuy nhiên, các cán bộ giữ cổng không mở khiến nhiều người dân bức xúc. Bà Tuyết gào khóc rồi ngất xỉu.

   

  quy hoach Thu Thiem anh 7
   
  quy hoach Thu Thiem anh 8
  Bà Đỗ Thị Tuyết ở phường Bình Khánh ngất xỉu ngay trước cổng.

   

  quy hoach Thu Thiem anh 9
   

  Trong khi đó, ngồi lẳng lặng ở một góc gặm ổ bánh mì nguội lạnh, chị Nguyễn Thị Trúc Ly, 36 tuổi, cho biết nghe tin đối thoại với thanh tra Trung ương nên tới rất sớm. Tuy nhiên, khi chị cùng người dân tới thì không được tham dự.

  quy hoach Thu Thiem anh 10
   

  "Tôi rất là buồn, rất muốn được vô nghe các đại biểu nói chuyện để người dân có thêm niềm tin, động lực chờ đợi chính quyền giải quyết đất cho người dân", chị Ly chia sẻ.


   

 • 31 hộ dân được mời đối thoại nhưng chỉ 7 người được tham gia

  Trao đổi với Zing.vn trước buổi tiếp xúc, bà Lê Thị The cho biết có 31/71 hộ dân được mời đến buổi gặp. Tuy nhiên, đến sáng nay, chỉ có 7 người được tham gia đối thoại.

  Ông Lê Văn Lung, 1 trong bảy người dân có mặt tại buổi tiếp xúc, phát biểu: Nếu Thủ tướng lập đoàn thanh tra thì trước khi báo cáo cho Thủ tướng, đoàn thanh tra phải tiếp xúc, làm việc với người dân Thủ Thiêm, để tiếp nhận các nội dung người dân tố cáo, tiếp nhận tài liệu chứng cứ của dân.

  Ông Lung cho biết: "Đến năm 2016, lãnh đạo Ban tiếp công dân Trung ương, lão đạo UBND TP.HCM, quận 2 cũng như Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm nhiều lần thông báo vụ việc tố cáo của chúng tôi đã được Thủ tướng xem xét và chỉ đạo thanh tra. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy cơ quan nào làm việc với chúng tôi đúng thủ tục, trình tự".

  quy hoach Thu Thiem anh 11
  Bà Tuyết nói rằng mình đã không giữ được bình tĩnh vì không được vào tham gia đối thoại.

  Bà Đỗ Thị Tuyết (70 tuổi), cho rằng bà bị cưỡng chế 3 căn nhà tổng diện tích 150 m2 ở phường Bình Khánh, giá đền bù 120 triệu. Bà đã nhiều lần ra Hà Nội nhưng vẫn chưa giải quyết. Nay được tin có đoàn Thanh tra Trung ương tiếp dân, bà hy vọng sẽ bày tỏ được vấn đề mình vướng mắc, nhưng vẫn ko thể trao đổi trực tiếp được.

  "Tôi rất thất vọng và không giữ được bình tĩnh", bà Tuyết nói.


 • Thủ tướng đã yêu cầu giải quyết và có mốc thời gian báo cáo vụ việc

  Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ghi nhận 2 đề xuất của người dân. Đó là việc thành lập đoàn Thanh tra liên ngành, thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và hoán đổi về khu nhà đất 4,3 ha tại đường Trần Não thuộc khu phố 1, phường Bình An, đền bù những thiệt hại cho dân.

  quy hoach Thu Thiem anh 12
  Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng ghi nhận 2 đề xuất của người dân.

   

   

  Ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban Tiếp công dân trung ương, thông tin với người dân cần xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để giải quyết vấn đề ở Thủ Thiêm. Bởi có những hồ sơ, quyết định đã xảy ra từ 20 năm trước.

  Ông Điệp cũng chia sẻ với người dân những khó khăn, bức xúc suốt thời gian qua. Riêng vấn đề liên quan quy định pháp luật thì đoàn Thanh tra sẽ làm rõ.

  Về việc chỉ có 7 hộ dân được tham gia gặp gỡ trực tiếp, ông Điệp cho biết do sự việc kéo dài quá lâu khiến nhiều người dân bức xúc. Do đó, nếu gặp gỡ bà con đông sẽ có những lời lẽ thiếu kiềm chế, gây khó khăn cho việc đối thoại.

  quy hoach Thu Thiem anh 13
  Ông Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ với người dân Thủ tướng đã có chỉ đạo yêu cầu giải quyết sớm vụ việc và có mốc thời gian báo cáo cụ thể.

  Kết thúc buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết: "Thủ tướng đã yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện kết luận chỉ đạo 2 công văn trước đây. Bà con cũng thấy là Thủ tướng rất muốn giải quyết sớm cho bà con. Vừa qua Thủ tướng lại nghe, lại yêu cầu tiếp tục giải quyết và có mốc thời gian báo cáo vụ việc".

  Bà Lê Thị The, ông Lê Văn Lung cùng 5 người dân được dự buổi đối thoại bày tỏ niềm hy vọng vào sự chia sẻ và lời hứa của lãnh đạo TP.HCM cùng Ban tiếp công dân Trung ương.

   

  quy hoach Thu Thiem anh 14
   

  “Chúng tôi muốn san sẻ, cùng lãnh đạo mới của TP.HCM sửa sai. Bởi những sai phạm chúng tôi chỉ ra là thuộc về những cán bộ thời kỳ trước. Lần này, chúng tôi có niềm tin vào những gì ông Điệp chia sẻ”, bà The nói.

  Ông Lung nhấn mạnh lại đề xuất của bà con Thủ Thiêm trong cuộc gặp: “Nếu Chính phủ, UBND TP.HCM có thiện chí khắc phục hậu quả thì giải quyết cho người dân theo hướng phục hồi, trả lại nhà đất… hoặc hoán đổi khu 4,3 ha đất tại đường Trần Não thuộc khu phố 1, phường Bình An. Đền bù tài sản vật chất trên đất và những thiệt hại liên quan thỏa đáng cho người dân trong thời gian sớm nhất, để chúng tôi tái lập nhà ở, sớm ổn định cuộc sống”.

   

  quy hoach Thu Thiem anh 15
   
   

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm