Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân Thủ Thiêm đến UBND quận nhiều ngày liền đòi quyền lợi

Dù chưa có thông báo, nhiều ngày nay, người dân Thủ Thiêm kéo tới trụ sở UBND quận 2 (TP.HCM) để làm thủ tục khiếu nại, đòi quyền lợi.

Người dân Thủ Thiêm tập trung trước UBND quận 2 gửi đơn Nhiều ngày nay, hàng trăm người dân Thủ Thiêm truyền tai nhau tập trung đến UBND quận 2 (TP.HCM) để nộp đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường đất.

Sáng 19/7, hàng trăm người dân có nhà, đất bị thu hồi trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm đến khu vực tiếp dân tại trụ sở UBND quận 2 (TP.HCM) làm thủ tục khiếu nại về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng.

Nguoi dan Thu Thiem doi quyen loi anh 1
Từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã tới trụ sở UBND quận 2 để làm thủ tục khiếu nại. Ảnh: Q.H.

Hôm nay, bà Nguyễn Thị Hà (60 tuổi) cùng chồng là ông Nguyễn Văn Chí (63 tuổi) tiếp tục quay lại trụ sở UBND quận 2 để hoàn thiện thủ tục, giấy tờ. Trước khi bị giải tỏa, di dời, căn nhà của gia đình bà có diện tích gần 81 m2, thuộc khu phố 2, phường Bình Khánh (quận 2).

Trong trường hợp không nhận nhà tái định cư, gia đình bà Hà được hỗ trợ khoảng 700 triệu đồng. "Khoản tiền đền bù này chưa hợp lý", bà Hà nói.

Có mặt từ 7h sáng đến hơn 11h trưa, bà Lê Thị Hằng (55 tuổi) vẫn chưa nhận được giấy biên nhận hoàn thành thủ tục. Bà có 100 m2 đất và chỉ được nhận mức đền bù bằng giá đất nông nghiệp, bà Hằng mong muốn quyền lợi của mình được giải quyết thỏa đáng.

Nguoi dan Thu Thiem doi quyen loi anh 2
Người dân chuẩn bị thủ tục khiếu nại trong khuôn viên trụ sở UBND quận 2. Ảnh: Q.H.

Hầu hết người dân tới đây chia sẻ họ đến UBND quận sau khi nghe thông tin thành phố sẽ giải quyết thủ tục, chính sách bồi thường cho người dân trong tháng 7.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, cho biết rất đông người dân đã tới trụ sở UBND từ 4 ngày qua để làm thủ tục khiếu nại.

Ông Hưng cho hay người dân tới UBND quận 2 sau cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương hồi đầu tháng. Tại cuộc họp này, UBND TP.HCM cam kết thực hiện nghiêm kết luận thanh tra và vấn đề về quyền lợi của người dân Thủ Thiêm được đem ra bàn tại một kỳ họp HĐND TP.

"UBND quận đang gấp rút tiếp xúc người dân vì chúng tôi cần tập hợp ý kiến trình Thành ủy trong tháng 7", lãnh đạo quận thông tin.

Ngày 9/7, tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 30 khóa X, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu UBND TP và lãnh đạo quận 2 cần đối thoại với dân trước khi thông qua các dự thảo chính sách đền bù cho người dân tại Thủ Thiêm.

Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX sau đó ít ngày, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, mong muốn các đại biểu HĐND TP có thêm kênh thông tin về dự án khu đô thị mới này. 

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị các đại biểu HĐND TP tiếp cận thông tin liên quan đến Thủ Thiêm để phục vụ việc giám sát các chính sách liên quan tới người dân.

Ngày 4/7, báo cáo tại hội nghị Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định trong 6 tháng cuối năm, TP sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý cán bộ sai phạm vụ Thủ Thiêm

Liên quan đến kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM yêu cầu khẩn trương xây dựng kế hoạch xử lý cán bộ, công chức vi phạm.

Quang Huy - Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội