Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người dân thủ đô có thiếu thịt lợn ăn Tết?

Trước Tết Canh Tý 2020, người dân thủ đô lo ngại thiếu thịt lợn. Đại diện Sở Công Thương Hà Nội khẳng định đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong tháng Tết.

Trao đổi với Zing.vn, bà Trần Thị Phương Lan - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân thủ đô trong tháng Tết là 22.300 tấn hơi (khoảng 740 tấn/ngày). Trong khi đó, nguồn cung thịt lợn có thể đạt 23.520 tấn.

“Dự kiến nguồn cung thịt lợn trong tháng 1 là 23.520 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng Tết. Bên cạnh đó, một số tỉnh, thành phố cũng gửi thông tin có thể cung cấp cho Hà Nội khoảng 43.000 tấn thịt lợn trong tháng này”, bà Lan nói.

So Cong Thuong Ha Noi noi gi ve tinh hinh thit lon tren dia ban thanh pho anh 1

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội khẳng định nguồn cung thịt lợn "cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng Tết". Ảnh: Duy Anh.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, nguồn cung thịt lợn của TP đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu (tương đương 14.600 tấn), còn lại nhập từ các tỉnh 40% (khoảng 8.920 tấn). Nguồn cung tương đối dồi dào nên TP Hà Nội hiện chưa tính đến phương án nhập khẩu.

Thực tế, lượng nhập khẩu thịt lợn qua Hải quan Hà Nội rất nhỏ, chưa đến 100.000 tấn (chủ yếu là hàng mẫu đi đường hàng không). Các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn thường đi container theo đường biển vào các cảng tại Quảng Ninh, Hải Phòng...

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết đã vận động được 10 doanh nghiệp tham gia dự trữ, bình ổn mặt hàng thịt lợn với lượng hàng cung ứng trong tháng Tết khoảng hơn 3.000 tấn.

Bên cạnh đó, cung cấp thông tin các đơn vị giết mổ để doanh nghiệp, đơn vị phân phối trên địa bàn Hà Nội khai thác về phục vụ người dân thủ đô.

So Cong Thuong Ha Noi noi gi ve tinh hinh thit lon tren dia ban thanh pho anh 2

Giá thịt lợn hơi bắt đầu giảm từ cuối tháng 12/2019 và hiện ổn định ở mức 80.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Thương.

“Hiện Công ty TNHH Biển Đông DHS tại Nam Định có công suất giết mổ lợn 300 con/1 giờ và có thể cung cấp cho thị trường Hà Nội khoảng 500-1000 con lợn/ngày, cam kết đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Các đơn vị quan tâm có thể kết nối, hỗ trợ tiêu thụ”, Sở Công Thương Hà Nội thông tin.

Theo Trung tâm Công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương), giá thịt lợn hơi hiện nay trên thị trường ở mức 82.000-85.000 đồng/kg, một số tỉnh như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc giá giảm xuống dưới 80.000 đồng/kg. Sở Công Thương Hà Nội cho biết giá thịt lợn hơi bắt đầu giảm từ cuối tháng 12/2019 và hiện tương đối ổn định.

Trước đó, tại hội nghị “Triển khai một số giải pháp thúc đẩy sản xuất bảo đảm an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi” diễn ra cuối tháng 12/2019, ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết do chịu thiệt hại nặng nề từ dịch tả lợn châu Phi, sản lượng thịt lợn tại Hà Nội thiếu khoảng 3.500 tấn hơi so với nhu cầu tiêu dùng trong tháng Tết.

Theo ông Chinh, lượng thịt lợn thiếu hụt sẽ được đảm bảo từ việc tăng sản lượng xuất chuồng, từ các thực phẩm thịt thay thế và khai thác thịt lợn từ các tỉnh, thành lân cận. Ông cho rằng giá thịt lợn hơi sau một thời gian tăng đột biến sẽ giảm trở lại mức 50.000-60.000 đồng/kg.

Vì sao chậm công bố vụ dùng soda công nghiệp làm nước mắm?

Cơ quan chức năng cho biết để đảm bảo tính nghiệp vụ đã không công bố ngay kết luận thanh tra. Ngoài ra, Thanh tra Bộ NN&PTNT khẳng định chưa có sản phẩm hoàn chỉnh được bán ra.

Mua thịt lợn Mỹ, Pháp nhập 26.000 đồng/kg ở đâu?

Thịt lợn nhập khẩu được rao chủ yếu trên các kênh bán hàng online và cửa hàng bán các loại thịt nhập khẩu. Tuy nhiên, giá bán lại cao gấp 3-5 lần so với giá trung bình về cảng.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm