Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân tháo dỡ 'trận địa' cọc tre ngăn cát tặc trên sông Bồ

Sau khi doanh nghiệp khai thác cát bị tước giấy phép hoạt động, người dân đã đồng ý tháo dỡ "trận địa" cọc tre ngăn cát tặc trên sông Bồ.

Hơn 1 tháng sau khi cắm "trận địa" cọc tre xuất hiện ở sông Bồ, người dân làng Lại Bằng 2, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế đã đồng ý để chính quyền tháo dỡ cọc tre tạo điều kiện cho tàu thuyền đi lại.

Sáng sớm 16/6, cơ quan chức năng đã huy động lực lượng phối hợp cùng người dân tháo bỏ số cọc tre và kè đá khỏi lòng sông. 

Để ngăn ngừa cát tặc lộng hành trở lại, ông Châu Văn An, Chủ tịch UBND phường Hương Vân, cho biết đã ra quyết định thành lập 3 tổ tự quản tại 3 tổ dân phố.

"Khu vực sông Bồ qua phường Hương Vân đã không còn bãi khai thác cát nào được cấp phép. Những ai khai thác cát trái phép ở khu vực này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật", ông An nói.

Tran dia coc tre anh 1
Trận địa cọc tre ngăn cát tặc ở làng Lại Bằng 2. Ảnh: Điền Quang.

Hồi đầu tháng 5, bức xúc trước việc cát tặc lộng hành gây sạt lở nghiêm trọng, người dân làng Lại Bằng 2 đã đóng nhiều cọc tre rồi đổ đá tạo thành một đoạn kè dài 30 m chắn ngang sông.

Ngoài ra, người dân đã kéo lên mỏ cát của Công ty TNHH Tuấn Hải ở khu vực Khe Băng để yêu cầu dừng khai thác cát và di chuyển phương tiện ra khỏi địa bàn.

Theo người dân, doanh nghiệp này lợi dụng việc được cấp mỏ để khai thác ngoài khu vực quy định, vượt quá khối lượng được cấp phép gây xói lở bờ sông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Trước phản ứng của người dân, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc và yêu cầu Công ty Tuấn Hải phải tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan đến khai thác cát, sỏi tại 2 mỏ trên.

Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phát hiện Công ty Tuấn Hải đã khai thác vượt quá độ sâu cho phép ở nhiều điểm tại 2 mỏ Khe Băng và Lại Bằng.

Theo cấp phép, Công ty Tuấn Hải được khai thác ở độ sâu tối đa là 4 m. Tuy nhiên, qua đo đạc, cơ quan chức năng xác định độ sâu khai thác nhiều khu vực lên tới 24,5 m.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế sau đó đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Tuấn Hải với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản.

Tran dia coc tre anh 2
Phường Hương Vân, địa phương xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

Dân đóng trận địa cọc tre giữa sông ngăn 'cát tặc'

Bức xúc trước sự lộng hành của "cát tặc" trên sông Bồ, người dân đóng cọc tre dày đặc giữa sông để ngăn tàu thuyền khai thác cát gần bờ.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội