Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân tất bật dọn bùn sau lũ

Lũ rút, khu vực các xã, thị trấn ven sông Mã của huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) ngập bùn đất. Nắng lên, người dân tất bật dọn dẹp nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống.

Người dân dọn bùn sau lũ Ngày 1/9, người dân Cẩm Thủy (Thanh Hóa) trở về nhà dọn dẹp sau cơn lũ dữ. Các xã, thị trấn ven sông Mã của huyện đều ngập bùn đất
tat bat don bun sau lu anh 1
Ngày 1/9, thời tiết tại huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) nắng nhẹ. Mực nước trên sông Mã rút gần 2 m.

tat bat don bun sau lu anh 2
Tuy nhiên, một số đoạn đường tại xã Cẩm Phong vẫn còn ngập. Người dân phải dùng bè di chuyển đi trong dòng nước lũ.
tat bat don bun sau lu anh 3
Nhiều đoạn đường ngập bùn đất. Có nơi bùn dày đến đầu gối.
tat bat don bun sau lu anh 4
Người dân tất bật dọn dẹp. Họ dùng bàn vét đẩy bùn đất ra khỏi khu vực sân nhà. Bà Trần Thị Tâm (xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thủy) cho biết so với trận lũ lịch sử năm 2007, nước lũ lần này dâng cao hơn, lượng bùn cũng dày hơn. "Để dọn sạch thì không thể ngày một, ngày hai được", bà Tâm nói. 
tat bat don bun sau lu anh 5
Lượng bùn đất quá nhiều khiến việc dọn dẹp vất vả, mất nhiều thời gian.
tat bat don bun sau lu anh 6
Ông Trường (tổ 1, thị trấn Cẩm Thủy) phải huy động nhiều người trong gia đình, dùng xô múc bùn, chuyền tay nhau đổ ra ngoài. 
tat bat don bun sau lu anh 7
Chỉ vào vết tích của mực nước lũ, ông Trường cho biết trận lũ này dâng quá nhanh. "Nhà tôi bị thiệt hại tivi, tủ lạnh, máy phát điện... Giường chiếu, bàn ghế và nhiều đồ đạc đều bị ngập trong lũ", ông Trường nói. 

tat bat don bun sau lu anh 8

Anh Ngô Đăng Nam (thông Đại Đồng 2, xã Cẩm Sơn) cùng vợ cọ rửa giường.
tat bat don bun sau lu anh 9
Bà Trần Thị Hạnh (70 tuổi, thị trấn Cẩm Thủy) cho biết khi nước dâng, bà cùng con cháu chỉ kịp bỏ chạy, không mang theo được tài sản. Đến hôm nay, bà trở về khi nước rút thì tất cả đồ đạc đã ngập trong bùn đất. "Nhà tôi dọn từ sáng đến trưa mà vẫn chưa xong. Vất vả lắm", bà Hạnh than.
tat bat don bun sau lu anh 10
Sách vở của các cháu nhỏ bị ướt nhẹp. Tranh thủ nắng lên, các gia đình dùng mắc áo để phơi sách vở cho các con vì ngày khai giảng đã đến gần.
tat bat don bun sau lu anh 11
Trong lúc bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, một số em nhỏ lội bùn, mang chăn chiếu đi đến vùng có nước sạch để giặt. Báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết mưa lũ từ ngày 29 đến 31/8 đã gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này. Hơn 4.500 nhà bị ngập, 123 nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 3 cầu treo đổ sập, gần 9.000 hộ dân phải sơ tán. 
tat bat don bun sau lu anh 12
Huyện Cẩm Thủy (vùng khoanh đỏ) - nơi xảy ra ngập lụt. Ảnh: Google Maps.

3 người mất tích, sơ tán 9.000 hộ dân vì lũ lụt

Tỉnh Thanh Hóa có 3 người mất tích, hơn 4.500 nhà bị ngập, 3 cầu treo đổ sập do lũ lụt. Địa phương này cũng phải sơ tán gần 9.000 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hàng trăm nhà ven sông Mã bị nhấn chìm

Lũ sông Mã lên nhanh khiến hàng trăm căn nhà ven sông ngập sâu trong nước. Người dân vội vàng chạy lũ, nhiều hộ không kịp di dời tài sản.Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Xã hội