Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân Quảng Bình mong ngày nước sạch về

Hơn 2.000 người dân xã Mỹ Thủy, tỉnh Quảng Bình hy vọng cuộc sống ổn định, đủ đầy hơn sau khi đón nước sạch từ chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”.

Với đặc trưng địa hình nhiều gò đồi, xã Mỹ Thủy, tỉnh Quảng Bình gặp khó khăn trong việc dẫn nước đến các hộ gia đình trong vùng. Cùng sự biến đổi phức tạp của thời tiết, tình trạng thiếu nước tại các hộ dân càng trầm trọng hơn. Một số khu vực tại các tỉnh miền Trung thường xuyên gặp hạn hán, nắng nóng kéo dài vào mùa khô và mưa lớn, lũ lụt vào mùa mưa, gây cản trở việc tiếp cận nguồn nước sạch bền vững của nhiều người.

Nỗi lo thiếu nước sạch

Chú Hoàng Văn Hưng, người dân thuộc xã Mỹ Thủy, cho hay: “Mùa hè, khi có nước, mọi người phải hứng từng thau, không có nước dùng thì phải múc nước giếng. Nước giếng lại bị phèn, nếu không dùng thì phải mua nước. Đường ống có nhưng nhỏ quá không dẫn được, lượng nước phục vụ không đủ”.

Để xoay xở với tình trạng thiếu nước, hàng ngày, bà con phải đi quãng đường dài 4-5 km xuống đồng bằng để lấy nước sông về sử dụng. Tuy nhiên, vào mùa mưa lũ, nước thường bị bẩn, ô nhiễm do chất thải từ cống rãnh, bùn đất lẫn vào sông, suối… Không được kiểm định hay xử lý, nguồn nước này tiềm ẩn nhiều mối nguy về sức khỏe cho người sử dụng.

Huda anh 1

Hàng ngày, người dân xã Mỹ Thủy phải đi quãng đường dài 4-5 km xuống đồng bằng để lấy nước sông về sử dụng.

Dù việc chờ hứng nước trở thành một phần trong nếp sống thường nhật của các hộ gia đình nơi đây, người dân Mỹ Thủy luôn hy vọng có ngày nước sạch về địa phương, làm tươi mới cuộc sống của hơn 2.000 người. Bác Phạm Thành Tựu, người dân của xã, chia sẻ: “Điều chúng tôi mong muốn là nguồn nước sạch được mang về nơi đây”.

Niềm háo hức trông ngày nước sạch về

Khi có thông tin chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” của Huda sắp khởi công tại xã, người dân Mỹ Thủy khấp khởi chờ đợi từng ngày. Với 2 năm triển khai tại 5 tỉnh miền Trung cùng sự tham vấn, hỗ trợ của chuyên gia và sự phối hợp của chính quyền địa phương, chương trình ngày càng được bà con Trung Bộ đón nhận và tin tưởng.

Công trình nước sạch của Huda tại Mỹ Thuỷ gồm các hạng mục nâng cấp, thay thế gần 4 km tuyến ống truyền tải và dịch vụ bao gồm ống HDPE D90, ống HDPE D50 và ống HDPE D40; xây nhà trạm và cung cấp thiết bị bơm mới nhằm cải thiện công suất của nhà máy và dẫn nước đến các hộ xa trung tâm.

Nước sạch về góp phần đáng kể trong việc cải thiện đời sống kinh tế của các hộ gia đình nói riêng và địa phương nói chung. Chú Nguyễn Văn Ngọc, người dân xóm Ga, xã Mỹ Thủy, chia sẻ: “Nước về sẽ cải thiện cuộc sống thuận tiện và thoải mái hơn. Hoạt động sản xuất và chăn nuôi của gia đình được đảm bảo. Con vật nào cũng vậy, thiếu nguồn nước là chậm lớn và sinh bệnh tật”.

Huda anh 2

Chăn nuôi - một trong những hoạt động lao động chính của người dân địa phương - sẽ được duy trì bền vững với nguồn nước đảm bảo và dồi dào.

Kể về dự định của gia đình sau khi được tiếp cận nước sạch, bác Phạm Thành Tựu lạc quan: “Có nước, cuộc sống sẽ thay đổi và nâng cao, đời sống vật chất sẽ tạm ổn định. Về sinh hoạt, tôi có nước tắm rửa mát mẻ, ăn uống sạch sẽ. Ngoài ra, gia đình còn có thể dùng các thiết bị điện như máy giặt, bình nóng lạnh, bình lọc nước”.

Đối với cô Phạm Thị Sâm, nước sạch giúp vơi đi nỗi lo thường trực của một người mẹ: “Cuộc sống sẽ thay đổi, ăn uống đảm bảo vệ sinh hơn, bớt vất vả, đêm hôm không phải đi hứng nước. Tôi rất mừng khi nghe tin về công trình nước của Huda”.

Huda anh 3

Nước sạch trong sinh hoạt là yếu tố cốt lõi góp phần đảm bảo sức khỏe cho mỗi người dân.

Gần đây, tình trạng mưa lớn, ngập lụt diện rộng tại miền Trung gây không ít trở ngại, ảnh hưởng tiến độ thi công của dự án. Dù vậy, các hạng mục xây dựng vẫn được khẩn trương triển khai và dự kiến hoàn thành trong thời gian sớm nhất, giúp bà con xã Mỹ Thủy, tỉnh Quảng Bình an tâm đón Tết với nguồn nước mát lành, dồi dào, gieo mầm hy vọng về năm mới sung túc, ấm no.

“Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda khởi động năm 2019, với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2020, chương trình tiếp tục triển khai các dự án tại Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị, kỳ vọng giúp hơn 10.000 người tiếp cận nước sạch, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Độc giả tham khảo thêm thông tin về Huda và chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” tại đây.

Giang Ngân Nhi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống