Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân Paris sững sờ nhìn hỏa hoạn thiêu rụi Nhà thờ Đức Bà

Hỏa hoạn xảy ra ở công trình kiến trúc nổi tiếng của Pháp khiến người dân chết lặng. Họ tụ tập bên ngoài thánh đường để cầu nguyện khi lính cứu hỏa vật lộn để bảo vệ nhà thờ.

Ngọn lửa thiêu cháy tòa tháp nhà thờ Đức Bà Paris Vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng chiều tối 15/4 khi công trình này đang tu sửa, đe dọa phá hủy một trong những di sản kiến trúc hàng đầu châu Âu.

chay Nha tho Duc ba Paris anh 1
Tia lửa bắn ra từ Nhà thờ Đức Bà Paris, ngày 15/4. Một trận hỏa hoạn lớn đã thiêu rụi Nhà thờ Đức Bà hôm 15/4, phá hủy mái vòm trong công trình kiến trúc nổi tiếng của Pháp và thế giới. Ảnh: Reuters.
chay Nha tho Duc ba Paris anh 2
Các nhân viên cứu hỏa cho biết họ cứu được phần vỏ cấu trúc đá khỏi sự sụp đổ. Ngọn lửa bắt đầu vào buổi tối sớm bùng phát nhanh chóng qua mái nhà thờ lớn có tuổi đời hàng thế kỷ và nhấn chìm nó. Ảnh: Reuters.
chay Nha tho Duc ba Paris anh 3
Một phần mái của thánh đường cháy đỏ rực giữa đám cháy. Ảnh: AP.
chay Nha tho Duc ba Paris anh 4
Lính cứu hỏa đã chiến đấu để ngăn chặn một trong những tháp chuông chính bị sụp đổ. Một lính cứu hỏa đã bị thương nặng. Vài giờ sau khi đám cháy lớn bùng lên, đốt cháy hầu hết mái nhà, đe dọa các tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc hàng thế kỷ bên trong, ông Laurent Nunez, thư ký của bộ trưởng nội vụ, cho biết cả hai tòa tháp của Nhà thờ Đức Bà đều đã an toàn. Ảnh: Reuters.
chay Nha tho Duc ba Paris anh 5
Vatican cho biết vụ hỏa hoạn tại "biểu tượng của Cơ đốc giáo ở Pháp và trên thế giới" đã gây sốc và buồn và nói rằng họ đang cầu nguyện cho những người lính cứu hỏa. Ảnh: AP.
chay Nha tho Duc ba Paris anh 6
Nhà thờ có từ thế kỷ thứ 12 từng được mô tả trong tiểu thuyết kinh điển "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà" của Victor Hugo. Đây là một di sản thế giới của UNESCO thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm. Ảnh: Reuters.
chay Nha tho Duc ba Paris anh 7
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy bài phát biểu quốc gia dự kiến vào tối 15/4 để đến hiện trường vụ hỏa hoạn và nói chuyện với các sĩ quan đang làm việc ở đây khi họ cố gắng ngăn chặn ngọn lửa. Ảnh: Reuters.
chay Nha tho Duc ba Paris anh 8
Văn phòng công tố viên Paris cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về vụ cháy. Một số nguồn tin cảnh sát nói rằng họ đang làm việc với giả định rằng vụ cháy là vô tình. Ảnh: Reuters.
chay Nha tho Duc ba Paris anh 9
Đám đông cầu nguyện bên ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris khi vụ cháy diễn ra. Họ tập trung bên ngoài thánh đường, cầu nguyện và hát thánh ca. Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi nhà thờ là "biểu tượng của Pháp và văn hóa châu Âu của chúng tôi". Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đồng cảm với người dân Pháp và các nhân viên cứu hộ chống lại ngọn lửa khủng khiếp. Ảnh: AFP/Getty.
chay Nha tho Duc ba Paris anh 10
Người Paris quẫn trí và khách du lịch sững sờ nhìn chằm chằm vào thảm cảnh khi ngọn lửa hoành hành tại nhà thờ ở Ile de la Cite, một hòn đảo ở sông Seine đánh dấu vị trí trung tâm Paris. Ảnh: François-Xavier Lochet.
chay Nha tho Duc ba Paris anh 11
Những người đi đường nhìn ngọn lửa và khói cuồn cuộn bốc lên từ mái nhà thờ. Hàng nghìn người đã xếp hàng trên những cây cầu bắc qua sông Seine và dọc theo bờ kè của nó, ngoài khu vực bị cảnh sát phong tỏa để theo dõi vụ hỏa hoạn. Ảnh: AFP/Getty.
chay Nha tho Duc ba Paris anh 12
Lính cứu hỏa dùng vòi phun nước để dập tắt đám cháy. Trận hỏa hoạn thảm khốc nhấn chìm tầng trên của Nhà thờ Đức Bà khi công trình này đang được cải tạo vào ngày 15/4, đe dọa một trong những kiến trúc vĩ đại nhất kho báu của thế giới phương Tây. Ảnh: AP.
chay Nha tho Duc ba Paris anh 13
Khách du lịch và người Paris kinh hoàng nhìn trận hỏa hoạn từ những con đường bên dưới. Nguyên nhân chính xác của vụ cháy vẫn chưa được xác định nhưng báo chí Pháp dẫn lời đội cứu hỏa Paris nói rằng vụ hỏa hoạn có khả năng liên kết với dự án cải tạo trị giá 6 triệu euro (6,8 triệu USD) của phần mái vòm và 250 tấn chì trên đó. Ảnh: AP.
chay Nha tho Duc ba Paris anh 14
Mọi người xem Nhà thờ Đức Bà đang cháy từ bờ sông Seine ở Paris. Khoảng 400 lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa. Thị trưởng thành phố Anne Hidalgo cho biết bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật và vật thánh trong nhà thờ đã được phục hồi. Ảnh: AP.
chay Nha tho Duc ba Paris anh 15
Mọi người nhìn ngọn lửa và khói bốc lên từ Nhà thờ Đức Bà Paris. Những đám khói màu nâu vàng cuồn cuộn phía trên nhà thờ trong khi tro bụi rơi xuống khách du lịch và người dân. Ảnh: AP.

Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy dữ dội

Vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng hôm 15/4 khi công trình này đang tu sửa, đe dọa phá hủy một trong những dấu ấn kiến trúc hàng đầu châu Âu.

Cháy trung tâm mua sắm Central World ở Bangkok, ít nhất 3 người chết

Vụ hỏa hoạn bùng phát ở tổ hợp trung tâm thương mại và khách sạn Central World tại thủ đô Bangkok, Thái Lan khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới

EU vo mong voi ong Biden hinh anh

EU vỡ mộng với ông Biden

0 45 1

Một loạt chính sách từ thương mại, thuế cho đến vaccine Covid-19 của Tổng thống Joe Biden thời gian qua đã gây nhiều sức ép lên các nước châu Âu và khiến EU "bẽ mặt".