Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Người đàn ông văng khỏi máy bay giữa không trung vì 'bấm nhầm nút'

Người đàn ông hoảng loạn vì chưa bao giờ ngồi trên máy bay chiến đấu tốc độ cao đã vô tình kích hoạt ghế phóng khiến ông bị đẩy ra ngoài, may mắn ông đã tiếp đất an toàn.

Một vụ tai nạn hy hữu đã xảy ra đối với không quân Pháp, khi một giám đốc điều hành công ty quốc phòng được các đồng nghiệp mời trải nghiệm chuyến bay trên tiêm kích Rafale. Người đàn ông 64 tuổi đến thăm căn cứ không quân Saint-Dizier ở đông bắc nước Pháp vào tháng 3/2019.

Các đồng nghiệp đã sắp xếp và tặng ông món quà bất ngờ đó là cho ông ngồi ghế sau để trải nghiệm chuyến bay huấn luyện trên tiêm kích Rafale B, phiên bản 2 chỗ ngồi do tập đoàn Dassault Aviation của Pháp chế tạo, CNN cho biết.

Tai nan hang khong anh 1

Người đàn ông 64 tuổi trên máy bay trước sự cố. Ảnh: Không quân Pháp.

Theo tài liệu điều tra về nguyên nhân sự cố, người đàn ông giấu tên chưa bao giờ bày tỏ mong muốn được bay trong một máy bay chiến đấu và không hề có kinh nghiệm đối với hàng không quân sự.

Người đàn ông cảm thấy không thể từ chối tấm lòng của các đồng nghiệp nên chấp nhận bước lên máy bay. Tuy nhiên, khi chiếc Rafale cất cánh, người đàn ông bắt đầu cảm thấy lo lắng. Nhờ chiếc đồng hồ thông minh mà ông đã đeo, các nhà điều tra nhận thấy nhịp tim của ông đập nhanh từ 136-142 nhịp/phút từ khi ông bước lên máy bay.

Khi chiếc Rafale đạt độ cao 762 m, phi công bắt đầu thực hiện động tác leo lên cao khiến hành khách ngồi ghế sau hoảng loạn và với lấy thứ gì đó để giữ. Thật không may, thứ gì đó lại chính là cần kích hoạt ghế phóng, khiến người đàn ông bị đẩy ra ngoài khi máy bay đang bay ở tốc độ 500 km/h.

Tai nan hang khong anh 2

Hình ảnh người đàn ông bị ghế phóng đẩy ra ngoài khi máy bay đang bay. Ảnh: Không quân Pháp.

Một điều không may khác là ông đã không đội mũ bay đúng cách khiến nó văng ra ngoài khi ghế phóng được kích hoạt. May mắn là người đàn ông đã tiếp đất an toàn ở cánh đồng gần biên giới Đức và không bị chấn thương nặng.

Các nhà điều tra kết luận đây là phản xạ không tự nguyện, được thúc đẩy bởi sự căng thẳng và chuyển động đột ngột của máy bay chiến đấu. Phi công chính đã hạ cánh máy bay an toàn, dù ông bị một số vết thương nhỏ do kính của nắp đậy buồng lái bị vỡ khi ghế phụ bị đẩy ra ngoài.

Máy bay An-12 hết xăng buộc phải đáp khẩn cấp làm 5 người chết

Máy bay vận tải An-12 hạ cánh khẩn cấp vì hết nhiên liệu ở miền Tây Ukraine. Vụ tai nạn hàng không khiến 5 người thiệt mạng.

Trực thăng 'Thợ săn đêm' rơi ở Nga, 2 phi công thiệt mạng

Trực thăng tấn công Mi-28, biệt danh Thợ săn đêm, của Nga đã rơi ở Krasnodar khiến 2 phi công thiệt mạng, nguyên nhân tai nạn đang được điều tra.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm