Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người đàn ông trốn nã 26 năm đầu thú vì nhớ mẹ

Trở về sau 26 năm trốn truy nã vì buôn “cái chết trắng”, Vi Văn Học chỉ xin được gặp lại mẹ của mình.

Chiều 13/8, Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị đã bàn giao Vi Văn Học (54 tuổi, quê thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn) cho cơ quan chức năng điều tra theo thẩm quyền. Học là nghi phạm đã trốn truy nã 26 năm qua.

Thời điểm đầu những năm 1990, Học làm việc ở rạp chiếu bóng di động, đi bôn ba khắp các miền biên giới. Một lần tình cờ, anh ta quen biết với Phu My (một trùm ma túy người Lào) người này đặt vấn đề thuê Học xách thuê ma túy với tiền công sẽ được nhận rất cao. Học đã không ngần ngại nhận lời.

Ngày 11/7/1992, Phu My giao cho Học 1 túi chứa 13,2 kg thuốc phiện để vận chuyển từ Kỳ Sơn xuống TP Vinh giao cho trùm ma tuý vào ngày 15/7. Học mang theo một chiếc máy chiếu phim bị hỏng đi xuống Vinh sửa thực chất bên trong chất đầy ma túy. Sau khi xuống TP Vinh, Học đến nhà bạn nhờ cất dấu ma túy.

tro ve dau thu vi nho me anh 1
Vi Văn Học.

Tuy nhiên, Phu My vẫn chưa tìm được khách mua ma túy nên Học phải ở lại giữ hàng lâu hơn so với kế hoạch. Trong một lần tình cờ đi xem bóng đá một người khách hỏi mua ma túy nên Học bàn bạc với Phu My để bán số hàng trên.

Ngày 17/7/1992, trong khi mang số thuốc phiện trên đi giao cho khách thì Học bị cảnh sát bắt giữ. Trong quá trình điều tra, Học đã lợi dụng và tìm cách bỏ trốn khỏi nơi giam giữ rồi sang bên kia biên giới. Năm 1998, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Nghệ An phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Vi Văn Học.

Về phần Học, khi sang bên kia nước Lào đã thay tên đổi họ và nhập quốc tịch Lào rồi lập gia đình với một người vợ khác. Anh ta học bằng lái xe và chạy tuyến Viên Chăn - Hà Nội nhưng chưa một lần dám về thăm nhà mình. Sau nhiều năm lái xe, có chút vốn liếng nên đã chuyển sang mở đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng.

Sau nhiều năm lẩn trốn, mới đây trinh sát Phòng PC52 phát hiện một kẻ nghi vấn là Vi Văn Học. Biết được Học có một người anh trai rất có uy tín trong cộng đồng tại quê nhà, trinh sát thuyết phục, vận động anh trai để vận động Học về đầu thú. Sau thời gian kiên trì thuyết phục, người anh trai này đồng ý giúp đỡ nên đầu tháng 8/2018, người này sang Lào, mang theo một lá thư kêu gọi đầu thú của cảnh sát.

Sau hơn một tuần suy nghĩ, Vi Văn Học đồng ý về Việt Nam đầu thú với một điều kiện được ghé thăm nhà, thăm người mẹ già đã hơn 90 tuổi mà suốt 26 năm chạy trốn gã chưa một lần gặp lại. Ngày về thăm lại gia đình, dù đang mang án trốn nã, nhưng Học vẫn được cán bộ tạo điều kiện để có thể gặp mặt người thân, cùng với đó làm vía (một phong tục của người Thái) để đón Học trở về.


https://vov.vn/phap-luat/nguoi-dan-ong-nghe-an-tron-truy-na-26-nam-tro-ve-dau-thu-vi-nho-me-799876.vov

Theo Nhật Minh/VOV

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Pháp luật