Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông tiều tụy vì nhớ bé trai bị bỏ rơi trên taxi

Gần 10 ngày cố gắng làm các giấy tờ xác nhận bé Huy là đứa cháu do chính mình nuôi dưỡng, ông Liêm có vẻ rất mệt mỏi và buồn vì chưa đưa được bé về với gia đình.

Ngày 9/12, ông Liêm chạy xe máy từ nhà ở quận Gò Vấp lên UBND phường 1, quận 8 (TP.HCM) để nắm thông tin về bé Đinh Gia Huy (2 tuổi, bị bỏ rơi trên taxi vào khuya ngày 2/12). Người đàn ông 58 tuổi này có vẻ gầy gò và tiều tụy đi rất nhiều so với ngày đầu tiên đến đây. 

Tiếp xúc với phóng viên, ông chia sẻ: "Mọi giấy tờ, thủ tục liên quan tôi đã cố gắng làm hết rồi. Hôm nay nhớ bé quá nên lên đây để được gặp một tí". Tuy nhiên, bé Huy đang được một nữ cán bộ của UBND phường 1 chăm sóc, nuôi dưỡng, đã đưa đi trường mẫu giáo nên không có mặt ở phường.

Bé trai bị bỏ rơi trên taxi là cháu cụ bà 80 tuổi

Dù không có giấy tờ chứng minh bé Bo bị bỏ rơi trên xe taxi là cháu mình nhưng ông Liêm và cụ bà 80 tuổi được khu phố xác nhận là người nuôi dưỡng bé Bo từ nhỏ.

Sáng ngày 9/12, ông Liêm từ nhà mình ở Gò Vấp chạy lên  UBND phường 1, quận 8 để được gặp bé Huy.
Sáng 9/12, ông Liêm từ quận Gò Vấp chạy lên UBND phường 1, quận 8 để được gặp bé Huy.

Ban đầu, giấy tờ mà ông Liêm gửi cho UBND phường 1 để chứng minh là thân nhân chỉ là một số hình ảnh và sổ khám sức khỏe chứ không có giấy tờ pháp lý như giấy khai sinh, chứng sinh của bệnh viện hay hộ khẩu. 

Ông tâm sự: "Trước đây cha mẹ nó nghèo nên cho tôi nuôi từ lúc lọt lòng ở bệnh viện. Vợ chồng mang về nuôi nấng đến nay đã hơn 20 tháng, mến tay mến chân lắm nên xa bé lâu quá tôi chịu không nổi, chẳng ăn uống gì được. Chỉ mong nhận được con về chứ đừng đưa nó vào trung tâm".

Những tấm ảnh và sổ khám sức khỏe không có giá trị pháp lý nên chưa được chính quyền công nhận. Ông lại về nơi cư trú, làm đơn xin xác nhận của chính quyền địa phương và người dân trong khu phố rồi lại mang lên phường 1 nộp với hy vọng sớm được nhận cháu về. Nhưng đến nay đã gần 10 ngày, mọi việc vẫn chưa tiến triển. "Mỗi lần nhớ cháu quá, dù đường xa nhưng tôi vẫn chạy lên để được gặp nó một chút rồi về", ông Liêm nói.

Cử chỉ đáng yêu của bé trai bị bỏ trên taxi

Sự dễ thương, đáng yêu của bé Bo tại trụ sở phường mang lại nhiều niềm vui cho mọi người. Tính đến trưa 4/12, đã có hơn 20 người tới đây xin nhận bé về làm con nuôi.

Theo ông này, lúc Huy sinh ở bệnh viện, do mẹ không có giấy tờ tùy thân nên ở đây không thể làm giấy chứng sinh. Khi đưa cháu về, gia đình ông cũng khó khăn, thiếu hiểu biết nên chưa làm giấy khai sinh. 

"Tôi đã viết đơn, nhờ người dân xung quanh, cán bộ phường 11, quận Gò Vấp xác nhận đang nuôi dưỡng Huy rồi mang lên đây nhưng vẫn chưa giải quyết được gì", ông cho hay.

Tuy nhiên bé Huy đã được cán bộ phường đưa đi học mẫu giáo nên không có mặt ở phường.
Ông Liêm tiều tụy vì nhớ cháu bé.

Trong đơn gửi UBND phường 11, quận Gò Vấp, ông Liêm nói hay tin tin bé Huy bị bỏ rơi trên taxi qua báo chí, lập tức mang ảnh và sổ khám sức khỏe lên phường 1 để xác nhận nhân thân. Nhưng chính quyền không chấp nhận vì không có giấy khai sinh, không có cha mẹ ruột của trẻ bị bỏ rơi. Trong đơn này, nhiều người và tổ trưởng tổ dân phố ký xác nhận ông Liêm nuôi bé Huy là sự thật.

Bà Đặng Thị Sáu - hàng xóm ông Liêm - cho biết: "Ông Liêm nuôi bé Huy từ lúc mới sinh đến bây giờ, ai ở xóm này cũng chứng kiến. Mỗi buổi chiều ông ấy hay dẫn thằng bé đi chơi. Gia đình chăm sóc tốt nên Huy khôi ngô, dễ thương. Những ngày qua ông ấy rất buồn, ít ra khỏi nhà vì vắng bé Huy".

Bà Vũ Yến Oanh - Chủ tịch UBND phường 1, quận 8 - cho biết chỉ với những tấm hình và sổ khám sức khỏe thì rất khó để xác định ông Liêm là nhân thân của bé, bởi nó không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, hiện các cơ quan chức năng quận 8 đang xác minh những thông tin liên quan để làm rõ thân thế của bé trai này.

Người dân sống gần nhà ông Liêm xác nhận bé Huy được ông Liêm nuôi dưỡng từ lúc mới sinh ra đến nay.
Người dân sống gần nhà ông Liêm xác nhận bé Huy được ông nuôi dưỡng từ lúc mới sinh.

Một cán bộ của phường 1 kể ngày đầu ông Liêm đến, phường đã cho 2 người gặp nhau. Lúc này bé trai tỏ ra vui mừng, nhanh chóng chạy đến ôm rất thân quen, còn ông Liêm thì rơi nước mắt. Điều này khiến những người có mặt lúc đó tin rằng người này chính là thân nhân của bé.

Chia sẻ về cha mẹ ruột bé Huy, ông Liêm rất kiệm lời: "Từ ngày Huy được đưa về UBND phường đến nay, tôi không thể nào liên lạc được với mẹ nó để cùng nhau đi xác nhận, đến nay thì bặt vô âm tính. Gia đình bên nội cũng không thấy nói gì".

Trong những ngày tới, nếu ông Liêm không chứng minh được là thân nhân thì bé Huy sẽ được lập hồ sơ đưa vào trung tâm bảo trợ trẻ em để nuôi dưỡng.

Sự bất thường của vị khách nữ bỏ rơi bé trai trong taxi

Người phụ nữ lạ mặt và bé trai bị bỏ rơi trên taxi gọi nhau là dì cháu và em bé không tỏ ra khó chịu trong hơn 3 giờ di chuyển lòng vòng ở Sài Gòn.

Trường Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội