Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người đàn ông thoát chết sau 46 ngày 'giằng co với tử thần'

Bệnh nhân Nam nhập viện trong tình trạng hôn mê, liệt hoàn toàn nửa người trái, được chẩn đoán nhồi máu não cấp, diễn biến phức tạp, có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa cứu sống bệnh nhân Tòng Văn Nam (62 tuổi, ở Sơn La) mắc nhiều bệnh lý phức tạp với tiên lượng tử vong rất cao.

Bệnh nhân Nam có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp, gout hơn 20 năm có biến chứng hẹp động mạch vành tới 90%. Ngày 6/5, bệnh nhân xuất hiện đau tức ngực được đưa đến Bệnh viện Tim Hà Nội trong tình trạng hôn mê, liệt hoàn toàn nửa người trái, được chẩn đoán nhồi máu não cấp và được dùng kỹ thuật tiêu sợi huyết để phá cục máu đông.

Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân có diễn biến nặng lên, đau và chướng bụng nhiều, xét nghiệm men tụy tăng cao. Các bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh viêm tụy cấp nặng, đường máu tăng cao, bệnh nhân hôn mê, suy hô hấp, sốc và được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

46 ngay giang co voi tu than anh 1
Bệnh nhân Nam thoát cửa tử sau 46 ngày. Ảnh: MT.

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai đêm 22/5 trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, liệt hoàn toàn nửa người trái, suy hô hấp rất nặng, bụng chướng căng.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, ban giám đốc đã tổ chức hội chẩn toàn viện với sự tham gia của gần 20 chuyên khoa để cùng tìm ra phác đồ điều trị tối ưu. Với chẩn đoán nhồi máu não, viêm tụy cấp, tăng áp lực thẩm thấu biến chứng suy đa phủ tạng, bệnh nhân có chỉ định hầu hết biện pháp hồi sức tích cực gồm đặt nội khí quản, thở máy, bù dịch, lọc máu liên tục, điều chỉnh đường huyết, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, kháng sinh phổ rộng...

Sau 3 ngày nỗ lực, bệnh nhân đã thoát sốc, tình trạng suy đa tạng được cải thiện, nhưng vẫn liệt hoàn toàn nửa người trái, không có khả năng ho khạc do liệt các cơ hô hấp, liệt hoàn toàn dây thanh âm bên trái.

Tiên lượng không thể rút được nội khí quản, bệnh nhân đã được mở khí quản và bỏ máy thở sau đó. Sau khi bỏ được máy thở, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc đặc biệt, kiểm soát nhiễm khuẩn, kiểm soát đường huyết… và đặc biệt là kết hợp phục hồi chức năng tại giường.

Sau 46 ngày “giằng co với tử thần”, bệnh nhân Nam đã tỉnh hoàn toàn, liệt nửa người trái đang hồi phục tốt, đi lại và ăn uống được bình thường, đường huyết, huyết áp được kiểm soát ổn định và có thể xuất viện.

Người phụ nữ tỉnh dậy sau 5 ngày tim ngừng đập

Nhịp tim của chị Lanh ngừng đập, điện tâm đồ là đường thẳng, siêu âm thấy tim gần như không có hoạt động co bóp.


Mai Thanh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe