Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người đàn ông thi 10 lần để vào Đại học Thanh Hoa

Sau 10 lần thi, Ngô Thiện Liễu thành công chinh phục ĐH Thanh Hoa ở tuổi 32.

Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc được đánh giá là kỳ thi khắc nghiệt bậc nhất thế giới. Với thí sinh có kết quả không như mong muốn, học lại một năm là lựa chọn khó khăn khi họ phải trải qua thêm một năm học tập cường độ cao, thách thức lớn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thế nhưng, người đàn ông tên Ngô Thiện Liễu lại cố chấp thi đại học đến 10 lần trong 14 năm để có tấm vé vào ĐH Thanh Hoa - ngôi trường hàng đầu Trung Quốc.

Nguoi dan ong that bai vi co chap thi 10 lan anh 1

Ngô Thiện Liễu nổi tiếng với sự cố chấp, cuồng thi đại học. Ảnh: Sohu.

Quyết tâm vào Thanh Hoa bằng được

Theo Chinanews, Ngô Thiện Liễu sinh năm 1982 trong một gia đình có trí thức ở vùng nông thôn tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cha ông là hiệu trưởng một trường học tại quê hương. Anh chị em trong nhà đều là giáo viên.

Từ nhỏ, Ngô Thiện Liễu đã có thành tích học tập tốt. Lên cấp 3, ông nhiều lần dẫn đầu trong các kỳ thi thử tại trường. Bạn bè, giáo viên tin Ngô có thể thi vào đại học hàng đầu.

Tuy nhiên, tại lần thi đại học đầu tiên, Ngô Thiện Liễu không phát huy tốt. Ông trả lời sai cả câu hỏi quen thuộc, đạt điểm số ở mức trung bình.

Ông quyết định học lại để vào trường danh giá. Lần thi thứ 2, Ngô đủ điểm vào ĐH Giao thông Bắc Kinh. Ngôi trường có tiếng nhưng ông vẫn không hài lòng.

Đến Bắc Kinh học tập, trong một lần đến thăm ĐH Thanh Hoa, Ngô Thiện Liễu choáng ngợp bởi không khí học tập tại nơi đây. Từ đó, ông càng chắc chắn bản thân không muốn theo học ngôi trường hiện tại.

Khoảng thời gian sau đó, Ngô Thiện Liễu rơi vào trạng thái hoang mang và chán nản. Ông thường xuyên đi học muộn, trốn tiết, không hoàn thành bài tập, nghiện trò chơi điện tử. Thành tích học tập kém, thái độ không nghiêm túc khiến ông bị ĐH Giao thông Bắc Kinh đình chỉ học.

Do chưa lấy được bằng tốt nghiệp, Ngô Thiện Liễu gặp rất nhiều khó khăn khi tìm kiếm việc làm. Để duy trì cuộc sống, ông đành phải đảm nhận công việc lao động chân tay trong một nhà máy ở Bắc Kinh.

Trong thời gian làm việc, Ngô Thiện Liễu nhận thấy các nhà tuyển dụng thường ưu ái sinh viên xuất thân từ ĐH Thanh Hoa. Điều này càng làm dấy lên quyết tâm của ông đối với ngôi trường này.

Năm 2007, sau gần 3 năm nghỉ học, Ngô một lần nữa dấn thân vào con đường học tập và thi cử. Trong 2 năm đầu tiên, kết quả thi đủ để ông trúng tuyển ĐH Sư phạm Bắc Kinh - trường đào tạo sư phạm hàng đầu Trung Quốc.

Mặc kệ sự khuyên can của những người xung quanh, Ngô Thiện Liễu chưa thấy hài lòng với kết quả, quyết định tiếp tục học lại.

Trong những năm sau đó, Ngô Thiện Liễu thành công nhận được thông báo trúng tuyển từ các trường danh tiếng như ĐH Tôn Trung Sơn, ĐH Lâm nghiệp Bắc Kinh, ĐH Nam Kinh, ĐH Đồng Tế nhưng ông đều từ chối.

Thậm chí, sự ám ảnh với ĐH Thanh Hoa khiến ông từ bỏ cơ hội theo học chuyên ngành Y học lâm sàng của ĐH Bắc Kinh vào năm 2011. Việc Ngô Thiện Liễu không “mặn mà” với ngôi trường được coi là giấc mơ của hàng triệu học sinh Trung Quốc này khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Nguoi dan ong that bai vi co chap thi 10 lan anh 2

Tốt nghiệp từ ĐH Thanh Hoa không giúp Ngô Thiện Liễu thành công trong cuộc sống như mong đợi. Ảnh: Sohu.

Chinh phục Thanh Hoa nhưng vẫn không thành công trong cuộc sống

Năm 2014, sau 14 năm với 10 lần tham gia kỳ thi đại học, Ngô Thiện Liễu hoàn thành ước mơ thi đỗ vào ĐH Thanh Hoa với điểm số đứng đầu thành phố Tần Châu, Quảng Tây. Lúc này, ông đã 32 tuổi.

Trong khi bạn bè đồng trang lứa đã có công việc ổn định, yên bề gia thất, Ngô Thiện Liễu giờ đây mới bắt đầu hành trình của sinh viên năm nhất. Ông được cộng đồng mạng mệnh danh là “kẻ cuồng thi đại học”.

Khi được phỏng vấn về việc phải học cùng với những sinh viên kém hơn mình hàng chục tuổi, Ngô Thiện Liễu cho biết ông chỉ muốn tập trung vào mục tiêu của mình, không để bản thân bị ảnh hưởng bởi ánh mắt và suy nghĩ của người khác.

Năm 2018, Ngô Thiện Liễu tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa với thành tích không quá xuất sắc. Cuộc sống hiện tại của ông cũng không thành công như nhiều người tưởng tượng.

Do không có lợi thế về mặt tuổi tác, Ngô Thiện Liễu không có ý định tìm kiếm việc làm tại các công ty lớn. Ông lựa chọn ở lại Trịnh Châu làm một giáo viên trung học.

Đối với câu chuyện thi đại học của Ngô Thiện Liễu, một số người cho rằng đó là tấm gương điển hình của việc theo đuổi ước mơ. Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích, phê phán sự ám ảnh và cố chấp của anh.

Đại học hàng đầu dừng công bố dữ liệu vì tỷ lệ trúng tuyển thấp kỷ lục

Ba trong số 8 trường thuộc nhóm đại học danh giá Ivy League dừng công bố dữ liệu tuyển sinh trong bối cảnh tỷ lệ trúng tuyển hạ xuống mức thấp kỷ lục.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm