Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông thả 100 con lươn châu Á ra công viên New York

Một người đàn ông đã thả hơn 100 con lươn đầm lầy châu Á xuống hồ tại công viên ở New York, gây lo ngại những sinh vật này sẽ làm hại hệ sinh thái địa phương.

Andrew Orkin đang nghỉ ngơi bên hồ ở công viên Prospect thì giật mình khi thấy một "bầy rắn" đang uốn éo.

Orkin, một nhà soạn nhạc sống gần công viên quận Brooklyn, nói với AP: “Đó là một đống lớn và chúng còn sống hoàn toàn”.

Hóa ra, đó là những con lươn đã thoát khỏi một trong hai túi nylon lớn bị bung ra khi một người đàn ông kéo chúng đến bờ hồ. Sau khi thả lươn xuống hồ, người đàn ông bỏ đi, giải thích với những người xung quanh: “Tôi chỉ muốn cứu chúng”.

Hành động phóng sinh bất hợp pháp vào cuối tháng trước này đã trở thành câu chuyện gây chú ý trên mạng xã hội. Tuy nhiên, việc vứt động vật ngoại lai trong các công viên ở đô thị không có gì mới. Ở các thành phố trên khắp nước Mỹ, chim, rùa, cá và thằn lằn ngoại lai đã thích nghi và thường làm xáo trộn hệ sinh thái địa phương.

Người dân New York phóng sinh hàng nghìn động vật ngoại lai mỗi năm. Nhiều cá thể là vật nuôi bị bỏ rơi và nhanh chóng chết, nhưng những con khác có thể tiếp tục tồn tại, sinh sản và gây ra hệ quả lâu dài.

tha 100 con luon chau A o New York anh 1

Lươn đầm lầy châu Á được bày bán tại chợ ở khu phố người Hoa tại quận Manhattan của New York. Ảnh: AP.

Các quan chức thành phố và bang New York nói còn quá sớm để biết số lươn trong công viên Prospect có thể ảnh hưởng đến các loài bản địa như thế nào. Dựa trên những bức ảnh do người qua đường chụp lại, các quan chức xác định chúng là lươn đầm lầy có nguồn gốc từ Đông Nam Á.

Các quan chức cho biết khi được thả ra - thường là sau khi được mua tại các chợ cá sống địa phương - loài lươn này ăn mọi thứ, từ thực vật, côn trùng, động vật giáp xác, ếch, rùa đến các loài cá khác. Chúng có thể săn mồi hoặc cạnh tranh với các loài bản địa của công viên cho dù sống được bao lâu đi chăng nữa, Katrina Toal, Phó giám đốc Đơn vị Động vật hoang dã của Sở Công viên & Giải trí New York, cho biết.

Thành phố không có kế hoạch loại bỏ những con lươn này vì chúng sống về đêm và trốn sâu dưới bùn. Do đó, việc phát hiện và loại bỏ chúng khỏi hồ là điều không thể.

Quan chức của Cục Bảo tồn Môi trường bang New York, cơ quan đang điều tra vụ việc, không thể xác định số lươn được phóng sinh vào tháng trước. Những người qua đường trong công viên nói đã nhìn thấy hơn 100 con lươn.

Loài ngoại lai này trước đây đã xuất hiện ở các hồ Hemlock và Canadaice phía tây bang New York vào năm 2019. Chúng cũng xuất hiện tại hồ Meadow ở Queens vào năm 2017. Ở những nơi khác, các nhà sinh vật học đã tìm lươn đầm lầy châu Á trong sông và hồ ở Hawaii, Georgia, New Jersey, Maryland, Michigan, Florida và Pennsylvania.

Lươn thủy tinh đối mặt tuyệt chủng vì cơn khát đặc sản của TQ, Nhật

Lươn thủy tinh trở thành mặt hàng buôn lậu từ châu Âu đến tận bàn ăn châu Á, mang về lợi nhuận “khủng” hàng tỷ USD và khiến chúng có nguy cơ tuyệt chủng.

Đang ngủ, người phụ nữ Australia bị rắn cắn

Hai vợ chồng bà Hinds ở Coolalinga, Australia đã bị một con rắn tấn công vào đêm 15/9. Gia đình bà thậm chí còn bắt gặp một con rắn có vẻ ngoài tương đồng vào ngày hôm sau.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới Chuyện lạ