Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người đàn ông suýt mất mạng vì nhồi máu cơ tim cấp

Đau ngực trái, lan xuống cánh tay kèm theo khó thở, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy kịch do nhồi máu cơ tim cấp.

Ngày 16/2, bệnh nhân Phạm Đặng M. (65 tuổi, Yên Sơn, Tuyên Quang) được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương trong tình trạng mệt mỏi, tiếp xúc chậm, đau nhẹ ngực trái, huyết áp 160/100, nhịp thở 22 lít/phút, SpO2 96%.

Người nhà bệnh nhân cho biết khoảng 3h cùng ngày vào viện, ông M. xuất hiện đau ngực trái, đau lan xuống cánh tay phải, kéo dài trong 1 tiếng, kèm theo khó thở, không dùng thuốc cơn đau tự hết. Đến 15h, bệnh nhân xuất hiện cơn đau tương tự.

Qua thăm khám sơ bộ, các bác sĩ nhận định nhiều khả năng bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp. Để củng cố nhận định, các bác sĩ cho làm xét nghiệm: Men Troponin I, men tim, sinh hóa máu, công thức máu, điện tim, siêu âm tim, khí máu và cho uống 2 viên Amlodipin 2,5 mg, 1 viên Nitroglycerin.

nhoi mau co tim cap anh 1
Báo động đỏ cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Ảnh: BVCC

Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm, bệnh nhân tiếp tục xuất hiện cơn đau thắt ngực, co cứng toàn thân, tím tái vùng ngực bụng, mặt. Ngay lập tức, bệnh nhân ngừng tuần hoàn, SpO2 tụt và đi vào hôn mê.

Xác định bệnh nhân đã rơi vào tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu và có thể tử vong, bệnh viện cho phát động báo động đỏ, huy động các đơn vị hồi sức cấp cứu, tim mạch hỗ trợ. Ê-kíp trực đã tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, sốc điện, đặt nội khí quản, sử dụng các loại thuốc vận mạch.

Sau hơn 20 phút cấp cứu tích cực, bệnh nhân vẫn trong trạng thái hôn mê nhưng đã có mạch trở lại. Tuy nhiên, người bệnh tiếp tục đi vào hôn mê sâu phải thở hoàn toàn theo máy, tim đập rất yếu, phải sử dụng đến 3 loại thuốc trợ tim.

Căn cứ kết quả cận lâm sàng đã thực hiện, lúc này, các bác sĩ đã có đủ bằng chứng để xác định bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi trao đổi và được đơn vị can thiệp mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chấp nhận, bệnh nhân được ê-kíp cấp cứu ngoại viện thuộc Trung tâm cấp cứu 115 vận chuyển an toàn đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Trên cơ sở các kết quả cận lâm sàng của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương và thăm khám trực tiếp trên người bệnh, ngay trong đêm bệnh nhân được các bác sĩ thuộc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiến hành nong động mạch, mở thông động mạch vành ở vị trí tắc, khôi phục dòng chảy bình thường và điều kỳ diệu đã đến.

Sau can thiệp, điện tim của bệnh nhân cải thiện rõ rệt, nhịp tim trở về nhịp xoang bình thường, tần số tim và huyết áp ổn định. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Một ngày, phẫu thuật thành công cho 5 trẻ bị tim bẩm sinh

Sáng 20/2, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đã tiến hành phẫu thuật và đóng kín dị tật còn ống động mạch cho 5 bệnh nhi bị tim bẩm sinh.


Phương Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe