Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông phải chặt chân tay vì bệnh cảm lạnh

Cảm lạnh không đơn giản chỉ là bệnh lý hô hấp bình thường. Nếu không được chữa trị và xử lý đúng cách, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Anh John Rushton, 42 tuổi, một người quản lý bưu điện ở Anh đã bị viêm phổi sau khi mắc bệnh cảm lạnh vào mùa đông năm ngoái. Nhưng tình trạng của anh đã nhanh chóng tồi tệ hơn khi nằm trong bệnh viện. Bác sĩ đã chuẩn đoán rằng anh bị mắc chứng nhiễm trùng máu và buộc phải cắt bỏ bàn tay phải, các ngón tay trên bàn tay trái và cả hai chân của anh.

John nói rằng: “Vài ngày trước Giáng sinh tôi có bị sổ mũi, nhưng tôi không quan tâm lắm. Nhưng vào ngày Lễ Tặng quà (Boxing Day), tôi bị ốm và phải vào bệnh viện cấp cứu. Vợ tôi, Janine nói rằng tôi sắp chết".

Sau khi bệnh nhiễm trùng máu lan rộng, John đã hôn mê trong 10 ngày và các cơ quan trong cơ thể bắt đầu ngưng hoạt động. Các nhân viên trong bệnh viện sợ rằng John sẽ chết sớm nếu chân tay bị hoại tử mà không được cắt bỏ.

John Rushton.

John giải thích: “Dòng máu đã không chảy đến chân và tay tôi, đồng nghĩa với việc các ngón tay, ngón chân đang chuyển sang màu đen và chúng sắp chết. Chúng đã bắt đầu phân hủy, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Ban đầu tôi khăng khăng không chịu nhưng dần dần tôi ghét chân tay của mình và tôi cần một cuộc phẫu thuật cắt bỏ những phần đó đi vì các cơ quan trong cơ thể tôi cần được lọc máu để có thể tồn tại”.

John đã phải trải qua một loạt các cuộc phẫu thuật trong tháng 2 và bây giờ đã có thể trở về nhà ở Tilbury, Essex, Anh, cùng vợ và con gái Amy.

Chia sẻ về quá trình phục hồi chức năng của mình, John nói: “Tôi đã tự đặt ra cho mình những mục tiêu nhỏ để làm quá trình này bớt khó khăn hơn. Ví dụ như tôi tự tắm cho mình, tự ăn các thức ăn cứng sau hai tháng không ăn gì bằng miệng.”

Khi chúng tôi hỏi Amy về việc bố mình bị cắt cụt tay và chân, cô bé đáp rằng: “Đấy vẫn là bố của cháu mà không phải ai khác”.

John đã quả quyết rằng: “Tôi sẽ trở lại và tập đi bộ vì bất cứ điều gì. Không có gì khiến tôi gục ngã".

http://laodong.com.vn/suc-khoe/kinh-khung-nguoi-dan-ong-phai-chat-chan-tay-vi-benh-cam-lanh-331999.bld

Theo Khánh Đan/Báo Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe