Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông nuốt nhầm chuỗi hạt dài 80 cm

Thấy cụ ông có biểu hiện nghẹn, khó thở vào buổi cơm trưa, gia đình đưa vào bệnh viện thì phát hiện chuỗi hạt dính chặt trong thực quản.

Ngày 1/12, Bệnh viện Xuyên Á TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật nội soi, lấy ra một chuỗi hạt dài 80 cm, có thập giá kích thước 2x5 cm trong thực quản ông Lâm (73 tuổi, ở quận Tân Bình, TP.HCM).

Nuot chuoi hat vao bung 2 ngay ma khong biet anh 1
Dị vật dính trong thực quản bệnh nhân sau khi được các bác sĩ lấy ra ngoài. Ảnh: V.P.

Trước đó, ông Lâm có biểu hiện nghẹn, không thể nuốt cơm và khó thở khi ăn trưa. Người nhà cảm thấy lo lắng nên đưa ông vào Bệnh viện Xuyên Á để thăm khám.

Dựa vào kết quả nội soi, bác sĩ phát hiện dị vật là một chuỗi hạt lớn. Người nhà bệnh nhân cho biết, cụ Lâm đã đi tìm xâu chuỗi này từ 2 ngày nay nhưng không thấy, bản thân bệnh nhân cũng không biết đã nuốt vào khi nào.

Các bác sĩ đã dùng các công cụ chuyên dụng để kẹp lấy dị vật, kéo xâu chuỗi ra hạ họng và đưa ra ngoài. Sau đó, đội ngũ y tế tiếp tục đẩy phần thức ăn mềm xuống dạ dày, làm sạch đường thực quản.

Sau khi trải qua ca tiểu phẫu, tình trạng sức khỏe ông Lâm ổn định, được xuất viện ngay trong ngày.

BS Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Xuyên Á, khuyến cáo: “Không chỉ trẻ nhỏ, mà người già, đặc biệt là những người có dấu hiệu sa sút trí tuệ cũng thường nuốt dị vật. Người nhà cần phải lưu ý với những vật dụng như nhẫn, dây chuyền, trang sức, răng giả, thức ăn to dai như gân bò... Các trường hợp nuốt phải dị vật thường rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân”.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Hải Âu

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe