Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông nguy kịch vì sẹo hẹp khí quản

Nhập viện trong tình trạng hẹp khí quản mức độ nặng, bệnh nhân rất dễ tử vong nếu bác sĩ không cấp cứu kịp thời.

Tại Bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội), bệnh nhân Trần Văn Chung (đã đổi tên, 58 tuổi) được chuyển trong tình trạng khó thở nhiều, có tiếng rít thanh quản.

Bệnh nhân đã được chụp CT scanner ngực có hình ảnh hẹp khí quản, nội soi phế quản cấp cứu phát hiện thấy có tình trạng xơ sẹo gây chít hẹp gần hoàn toàn khẩu kính khí quản đoạn 1/3 trên, ngay dưới thanh môn. Tình trạng hẹp khí quản mức độ nặng có thể khiến người bệnh tử vong ngay lập tức.

Nguoi dan ong nguy kich vi seo hep khi quan tu di anh 1
Hình ảnh hẹp khí quản của nam bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

Ông Chung có tiền sử bệnh suy hô hấp cấp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã được cấp cứu đặt nội khí quản thở máy cách đây 2 tháng. Sau khi ra viện, bệnh nhân vẫn còn khó thở nhẹ. Điều đáng nói, tình trạng khó thở ngày càng tăng, bệnh nhân ho khạc đờm nhiều hơn.

Trước tình trạng này, bệnh nhân Chung đã được hội chẩn cấp cứu toàn viện để can thiệp cứu sống và tiến hành ngay nội soi phế quản ống cứng cấp cứu để nong rộng chỗ hẹp và đặt stent khí quản.

Sau can thiệp thành công, bệnh nhân đã hết khó thở, tình trạng lâm sàng cải thiện nhiều và bệnh nhân đã được ra viện vào ngày 2/10.

TS.BS Vũ Khắc Đại, Phó Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương, cho biết sẹo hẹp khí quản do di chứng sau đặt ống nội khí quản thở máy ít gặp nhưng thường hay bị chẩn đoán nhầm là hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc không được chẩn đoán. Điều đó rất nguy hiểm cho người bệnh, có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán đúng và kịp thời.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo những trường hợp người bệnh có tiền sử đặt nội khí quản hoặc mở khí quản thở máy nếu có tình trạng khó thở, khó thở tăng dần không đáp ứng với các thuốc giãn phế quản, chống viêm cần được nội soi phế quản ống mềm kiểm tra, để phát hiện sớm, điều trị sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Liệu pháp điều trị ung thư nhận giải Nobel ứng dụng ở Việt Nam ra sao?

Nhiều bệnh nhân Việt Nam đang kỳ vọng vào phương pháp điều trị ung thư mới được trao giải Nobel Y học. Liệu đây có phải cứu cánh cho căn bệnh vốn được mặc định là “bản án tử”.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe