Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông Mỹ nhiễm virus corona dù không tới Vũ Hán

Bệnh nhân mới nhất ở Mỹ, trong số 6 trường hợp đã được xác nhận, là chồng của một người phụ nữ nhiễm virus sau khi trở về từ Vũ Hán.

Mỹ hôm 30/1 xác nhận ca lây nhiễm virus corona Vũ Hán từ người sang người đầu tiên, song các quan chức y tế nhấn mạnh nguy cơ trước mắt với người Mỹ vẫn ở mức thấp, theo South China Morning Post.

Thông báo được đưa ra trước cuộc họp báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneve, Thụy Sĩ. WHO đã tuyên bố dịch bệnh bùng phát từ Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại toàn cầu (PHEIC).

virus corona lay tu nguoi sang nguoi anh 1

Mỹ đã có ca nhiễm virus corona đầu tiên do lây từ người sang người. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ủy ban khẩn cấp của WHO đã hai lần nhóm họp nhưng từ chối đưa ra tuyên bố này. Tuy nhiên hôm 30/1, họ đã thay đổi quan điểm, viện dẫn nguy cơ virus lây lan đến các nước không sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Về ca lây nhiễm từ người sang người ở Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết ca này liên quan đến chồng ở một người phụ nữ ở Chicago. Người vợ đã được chẩn đoán nhiễm virus hôm 21/1 sau chuyến đi đến Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh.

Tại cuộc họp báo, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay đã có tổng cộng 8 trường hợp virus truyền từ người sang người bên ngoài Trung Quốc, với các ca bệnh được ghi nhận tại Nhật Bản, Việt Nam, Đức và Mỹ. Tổng cộng 98 ca bệnh ở 18 nước ngoài Trung Quốc đã được xác nhận tính đến ngày 30/1.

CDC cảnh báo có thể có thêm nhiều ca nhiễm virus Vũ Hán tại Mỹ trong những ngày tới, bao gồm các trường hợp lây từ người sang người.

Hiện đã có 6 ca bệnh được xác nhận tại Mỹ, bao gồm một ca lây từ người sang người nói trên. 5 ca còn lại đều là người trở về từ Trung Quốc.

Mắc kẹt ở Vũ Hán, dân mở cửa sổ hát nhưng giới chức yêu cầu ngừng lại Vũ Hán đã bị cách ly từ ngày 23/1 để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Nhưng người dân trong thành phố đã tìm ra cách riêng để cỗ vũ tinh thần lẫn nhau.

213 người chết vì virus corona, 9.692 ca nhiễm

Số người chết vì virus corona Vũ Hán tại Trung Quốc đã lên đến 213. Tổng số ca nhiễm tới lúc này là 9.692 trong khi WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Lan truyền lấp liếm về súp dơi và 'cơn lũ' tin giả gây hoảng loạn

Thuyết âm mưu và những thông tin không được kiểm chứng về virus corona đang tràn ngập mạng xã hội, góp phần tạo thêm sự lo lắng và hoảng loạn cho người dân nhiều nước.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Covid-19 Thế giới