Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người đàn ông mang khối u lớn suốt 20 năm trên cổ

Phát hiện bệnh hơn 20 năm, người đàn ông không phẫu thuật. Gần đây, khối u quá lớn, gây mệt mỏi và khó thở nên bệnh nhân mới đi khám và điều trị.

Chiều 23/3, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, cho biết vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có bướu giáp lớn, đã tồn tại hơn 20 năm.

Bệnh nhân N.T.L. (61 tuổi, Thái Nguyên) nhập viện với bướu giáp lớn gây biến dạng vùng cổ, kèm theo nuốt nghẹn, khó thở và khàn tiếng nhẹ. Phát hiện bệnh hơn 20 năm, đắp thuốc nam nhiều lần, bệnh nhân không phẫu thuật. Gần đây, khối u quá lớn gây mệt mỏi và khó thở nên ông mới đến bệnh viện khám và điều trị.

Phau thuat khoi u buou giap khong lo anh 1

Bướu giáp khổng lồ trên vùng cổ của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân được chẩn đoán bướu giáp lớn với kích thước khối u thùy trái 10x12 cm; khối u thùy phải 10x20 cm, thòng trung thất trước đè đẩy khí quản, thực quản lệch sang phải.

Khối u chèn ép làm xẹp một phần khí quản và phổi. Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện nhiễm độc giáp (TSH giảm).

Các bác sĩ của Trung tâm Ung bướu đã tiến hành hội chẩn và đưa ra chỉ định phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật nhận định đây là ca mổ khó vì khối u kích thước lớn, tăng sinh mạch máu nhiều, nguy cơ mất máu cao.

Đồng thời, vì khối u kích thước lớn, thòng trung thất trước, đè đẩy làm hẹp, biến dạng khí quản và xẹp một phần phổi nên sẽ gây ra những khó khăn cho phương pháp gây mê nội khí quản.

Các phẫu thuật viên đã hội chẩn cùng chuyên khoa Gây mê hồi sức và Hô hấp, thống nhất phương án đặt ống nội khí quản sử dụng nội soi ống mềm sợi quang học cho người bệnh. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp tốt giữa các chuyên khoa, ca mổ diễn ra an toàn và đúng kế hoạch.

Ngày đầu sau mổ, bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp và theo dõi sát tại phòng hồi tỉnh. Ngày thứ hai, bệnh nhân được chuyển sang phòng hậu phẫu thường. Bệnh nhân hồi phục nhanh, đau ít, vết mổ liền tốt, không có các biến chứng của phẫu thuật tuyến giáp như tê chân tay, khàn tiếng.

Theo bác sĩ Hoàng Thanh Quang,Trung tâm Ung bướu, phẫu thuật các bướu giáp lớn là loại kỹ thuật khó, có thể gặp tai biến nguy hiểm. Vì vậy, phẫu thuật nên được tiến hành tại những bệnh viện có trang thiết bị đảm bảo và bác sĩ gây mê nhiều kinh nghiệm.

Bác sĩ Quang khuyến cáo người dân nên có ý thức khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý tuyến giáp, được tư vấn và điều trị kịp thời.

Sản phụ suýt chết vì vỡ tử cung sau sinh

Chiều tối 23/3, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An thông tin về trường hợp sản phụ nguy kịch do vỡ tử cung sau sinh.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm