Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người đàn ông mang 3 khối u suốt 15 năm

Các bác sĩ vừa cắt bỏ 3 khối u nặng 2,4 kg cho người đàn ông 40 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM.

Sáng 23/9, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết bác sĩ đã phẫu thuật cắt 3 khối u cho ông H.Q.H. Ông nhập viện trong tình trạng bụng chướng to, sờ thấy nhiều khối u gồ lên.

Qua thăm khám, kiểm tra, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Thống Nhất phát hiện bệnh nhân có 3 khối u khổng lồ đang to dần, xâm lấn nhiều mạch máu, nội tạng trong ổ bụng như lách, thận.

Được biết, cách đây 15 năm, ông H. đã mổ một lần và lấy khối u kích thước 10 cm. Sau đó, khối u càng ngày càng tái phát và ông phải mang khối u này suốt hàng chục năm qua.

Ba khoi u nang 2, 4 kg anh 1
BS Quang chỉ ra 3 khối u xâm lấn nhiều bộ phận của bệnh nhân. Ảnh: Người Lao Động.

Sau nhiều giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được 3 khối u với kích thước mỗi khối là 15 cm x 20 cm, tổng cộng nặng 2,4 kg. Ông H. phải cắt bỏ toàn bộ lách do khối u đã ăn sâu vào bộ phận này cùng một phần đuôi tụy. Sau hơn một tuần phẫu thuật, sức khỏe ông H. dần phục hồi, đang được theo dõi.

Theo PGS.TS.BS Lê Văn Quang, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, đây là ca bệnh phức tạp với nhiều nguy cơ khi mổ như chảy máu, hoại tử một số đoạn ruột, có thể xâm lấn hư thận trái. Trước đây, cũng có nhiều ca u to nhưng không thể can thiệp cắt được do u chèn dính nhiều bộ phận.

"Đây là ca đầu tiên các bác sĩ tự tin quyết đoán loại bỏ toàn bộ khối u sau khi cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra và đặt sự an toàn của người bệnh lên hàng đầu. Việc bệnh nhân mất lách, đuôi tụy cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe sau này", BS Lê Văn Quang cho biết.

Cắt khối u gần nửa kg ở vùng bụng cho bé trai 2 tuổi

Thấy con la khóc, vợ chồng chị Tâm đưa bé đến bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ cho biết bệnh nhi 2 tuổi mang khối u gần nửa kg ở vùng bụng dưới rốn.


https://nld.com.vn/suc-khoe/nguoi-dan-ong-mang-3-khoi-u-khong-lo-suot-15-nam-20190923103220109.htm

Theo Nguyễn Thạnh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe