Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông giả chết bị lộ vì lỗi đánh máy

Một người đàn ông ở Mỹ giả chết để tránh phải nhận án tù cho hai lần trộm tài sản, song âm mưu dùng giấy chứng tử giả của anh ta bại lộ bởi lỗi đánh máy.

Cuối tháng 7/2020, cơ quan công tố hạt Nassau, bang New York, Mỹ, thông báo họ sẽ đưa Robert Berger, một thanh niên 25 tuổi trong hạt, ra toà vì nộp giấy chứng tử giả để tránh nhận bản án cho hai tội danh hình sự.

Khi nhận giấy chứng tử của Robert Berger, các công tố viên cảm thấy nghi ngờ vì từ “registry” trên giấy chứng tử đã bị đánh máy sai thành “regsitry”.

“Lỗi đánh máy và lỗi phông chữ đã tố cáo hành vi giả mạo giấy chứng tử mà Robert Berger sử dụng để lẩn tránh trách nhiệm đối với các tội danh khác”, người phụ nữ đại diện cơ quan công tố hạt Nassau bình luận. Cô nhấn mạnh rằng sử dụng giấy tờ giả để trốn tránh pháp luật luôn là một ý tưởng tồi, đặc biệt là với những người không phát âm chuẩn hoặc thường mắc lỗi chính tả.

Robert Berger đang chờ phán quyết của toà án sau khi cảnh sát bắt anh ta vì tội lấy trộm một xe hơi Lexus vào năm 2018.

Gã thanh niên 25 tuổi tiếp tục phạm tội lần thứ hai vào năm 2019, khi cố gắng lấy trộm một xe bán tải. Tháng 9 năm đó, gã nhận tội để được giảm án.

ke trom lam gia giay chung tu anh 1

Giấy chứng tử giả mà Robert Berger nộp cho cơ quan công tố bang New York, Mỹ. Ảnh: AP.

Toà án lên kế hoạch công bố bản án dành cho hai tội danh của Robert vào ngày 22/10/2019, song một luật sư của anh ta thông báo với cơ quan công tố rằng người này đã chết và yêu cầu toà án huỷ việc kết án.

Giấy chứng tử giả nói rằng Robert đã tử vong vì tự sát vào ngày 21/9/2019. Luật sư của Robert nói vợ chưa cưới của anh ta trao giấy chứng tử cho ông.

Cùng với từ sai chính tả, cơ quan công tố còn nhận thấy phông chữ và cỡ chữ trên giấy chứng tử cũng khác với giấy chứng tử tiêu chuẩn.

"Sau khi thẩm định giấy chứng tử đó với cơ quan y tế, Cục Đăng ký và Thống kê Dân số, chúng tôi kết luận nó là giấy chứng tử giả", thông báo của cơ quan công tố nêu rõ.

Ngay sau đó, vị luật sư của Robert cũng xác nhận Robert đã sử dụng ông để lừa cơ quan công tố bằng giấy chứng tử giả. Vì thế, vị luật sư tuyên bố ông sẽ không bào chữa cho Robert nữa.

Cơ quan công tố phát hiện Robert Berger đã rời khỏi bang New York. Sau đó, cảnh sát bắt anh ta ở hạt Delaware, bang Pennsylvania vào ngày 14/12/2019, khi người đàn ông này trình thẻ căn cước giả trước mặt cảnh sát tuần tra. Giới chức bang Pennsylvania đã đưa kẻ phạm tội trở lại bang New York để xét xử.

Vào tháng 7/2020, cơ quan công tố bang New York cáo buộc Robert Berger sử dụng giấy tờ giả và anh ta lại đồng ý nhận tội sớm để được giảm án.

Để tại ngoại trong vụ làm giấy chứng tử giả, Robert chỉ cần nộp 1 USD. Tuy nhiên, anh ta vẫn phải ở trong trại tạm giam vì hai vụ án trước. Cơ quan công tố xác nhận rằng Robert Berger sẽ nhận mức án một năm tù giam cho hai lần lấy trộm ôtô.

Vụ trộm xe tải và hạt dẻ bại lộ vì thiết bị định vị

Một nhóm trộm đã thành công trong việc lấy cắp hai xe tải và lừa một công ty để lấy lượng hạt dẻ trị giá gần 300.000 USD. Chúng đã sa lưới vì thiết bị định vị trong xe rơ-moóc.

https://www.nytimes.com/2020/07/23/nyregion/fake-death-certificate-long-island.html

Kiến Văn

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật