Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông Đồng Nai hiến tạng cứu sống 5 bệnh nhân Sài Gòn

Người đàn ông chết não vì tai nạn giao thông hiến tặng 2 quả thận, 2 giác mạc và 1 quả tim để hồi sinh cho 5 bệnh nhân khác.

Ngày 6/4, Đơn vị điều phối ghép bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa tiếp nhận 5 món quà quý giá: 2 giác mạc, 2 quả thận và 1 quả tim từ một người đàn ông ở Đồng Nai hiến tặng.

ghep tang anh 1
Nhiều người lựa chọn hiến tạng sau khi qua đời để hồi sinh cho những cuộc đời mới.

Hai quả thận và 1 quả tim đã được ê-kíp bác sĩ Chợ Rẫy tiến hành ghép cho 3 bệnh nhân suy thận, suy tim nằm trong danh sách chờ ghép tạng từ người cho chết não. Hiện, các bác sĩ đang theo dõi vấn đề chống thải ghép ở người nhận. Hai giác mạc được chuyển cho Ngân hàng mắt tiến hành ghép cho 2 bệnh nhân khác.

Được biết, người đàn ông ở Đồng Nai (45 tuổi) bị tai nạn giao thông, dù bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa song vẫn rơi vào trạng thái chết não. Sau khi thống nhất, gia đình người đàn ông này đã quyết định hiến tạng để cứu người.

Trước đó, ngày 26/2, bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với bệnh viện Quân y 108 (Hà Nội) cũng đã tiến hành vận chuyển 1 quả tim, 1 quả thận từ Hà Nội vào Sài Gòn để ghép cho nam bệnh nhân suy tim và nữ bệnh nhân suy thận. Cả hai đã được cứu sống và xuất viện. 

Hành trình vận chuyển tim từ Hà Nội hồi sinh bệnh nhân tại Sài Gòn

Một quả tim, một quả thận của người chết não hiến tặng được vận chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM đã hồi sinh hai cuộc đời khác.


Phan Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe