Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông đầu tiên trên thế giới được cấy ghép cả hai cánh tay

Người đàn ông đầu tiên trên thế giới được cấy ghép hai vai và cánh tay đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật, các bác sĩ cho biết.

Các bác sĩ vẫn chưa chắc về khả năng vận động của ông Gretarsson, 48 tuổi, sau ca phẫu thuật hồi đầu tháng tại thành phố Lyon, đông nam nước Pháp.

Tuy nhiên, “với một người mất nhiều thứ, như thế là rất nhiều rồi”, Guardian dẫn lời Aram Gazarian, bác sĩ phẫu thuật chính trong ca cấy ghép, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 22/1.

“Nếu ông Gretarsson có thể phục hồi khả năng chủ động gập khuỷu tay, điều đó sẽ thay đổi cuộc đời của ông ấy”, bác sĩ Gazarian nói.

nguoi dan ong dau tien duoc cay ghep tay anh 1

Ông Gretarsson là người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép hai vai và hai cánh tay. Ảnh: Twitter.

Ngày 12/1/1998, Gretarsson, một thợ điện, đang làm việc với đường dây điện cao thế thì bị dòng điện 11.000 vôn đốt cháy tay, khiến ông ngã xuống đất.

Ông bị gãy xương nhiều chỗ, chấn thương nội tạng và hôn mê ba tháng trong khi các bác sĩ phẫu thuật cắt cụt cả hai cánh tay. Ông Gretarsson cũng phải trải qua nhiều ca phẫu thuật, trong đó có phẫu thuật cấy ghép gan.

nguoi dan ong dau tien duoc cay ghep tay anh 2

Ông Gretarsson mất cả hai tay sau một vụ tai nạn năm 1998. Ảnh: Yoocan.

Khi chuyên gia cấy ghép tay người Pháp Jean-Michel Dubernard đến Reykjavik, Iceland để tham dự hội nghị, ông Gretarsson đã hỏi liệu ông có thể thay hai cánh tay đã mất không.

Ca phẫu thuật là “ước mơ lớn nhất của anh ấy”, vợ của ông Gretarsson, bà Sylwia, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 22/1.

Bà Sylwia nói thêm bà chưa bao giờ cảm thấy ca phẫu thuật là thực sự cần thiết vì chồng bà “không thiếu thứ gì”.

Các bác sĩ phải mất nhiều năm để tìm người hiến chi phù hợp. Khoảng 50 nhân viên y tế tham gia vào quá trình chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật.

Để giảm thiểu thời gian chuyển chi từ người cho sang người nhận, cuộc phẫu thuật gồm 4 êkíp mổ.

Các bác sĩ cho biết triển vọng hoạt động của cánh tay phải cao hơn so với cánh tay trái vì bệnh nhân mất hoàn toàn vai trái.

Chín ngày sau cuộc phẫu thuật, các bác sĩ không phát hiện biến chứng nghiêm trọng nào.

Ông Gretarsson sẽ mất một thời gian dài mới có thể cử động cánh tay của mình. Tuy nhiên, bệnh nhân có vẻ rất hài lòng với kết quả cuộc phẫu thuật trong video ngắn quay ở giường bệnh được phát tại cuộc họp báo.

Nữ y tá Mỹ phải ghép phổi sau nhiều tháng hôn mê vì Covid-19

Tỉnh lại sau hơn 2 tháng hôn mê do Covid-19, nữ bệnh nhân 48 tuổi được thông báo toàn bộ phổi của bà cần phải cấy ghép.

Vox: Việt Nam là câu chuyện chống dịch thành công nhưng 'thầm lặng'

Việt Nam cùng Slovenia, Jordan, Iceland và Hy Lạp là những nước đã chống dịch thành công, dù câu chuyện của họ đến nay vẫn ít được thế giới chú ý.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới