Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Người đàn ông Canada cướp ngân hàng ở Singapore thoát án phạt roi

David James Roach bị tòa án ở Singapore kết án 5 năm tù và phạt 6 roi vì tội cướp ngân hàng. Tuy nhiên, người này thoát án phạt roi nhờ thỏa thuận dẫn độ giữa Anh và Singapore.

David James Roach, quốc tịch Canada, đã cướp 22.000 USD từ một chi nhánh ở Singapore của ngân hàng Standard Chartered vào năm 2016.

Người đàn ông này sau đó trốn đến Bangkok, Thái Lan và bị chính quyền sở tại bắt giữ vì nhập cảnh với số tiền cướp ngân hàng được. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan từ chối đưa ông Roach đến Singapore vì hai nước không có hiệp ước dẫn độ tù nhân.

Sau khi được thả, ông Roach một lần nữa bị giam giữ khi đến sân bay Heathrow của London, Anh trên đường quá cảnh đến Canada. Chính quyền Singapore đã yêu cầu dẫn độ ông Roach về nước.

Người đàn ông 31 tuổi này đã nhận tội cướp ngân hàng và tội rửa tiền vì đem số hiện kim cướp được rời khỏi Singapore.

cuop ngan hang Singapore anh 1

David James Roach, quốc tịch Canda, đã cướp 22.000 USD từ một chi nhánh ở Singapore của ngân hàng Standard Chartered vào năm 2016. Ảnh: Shin Min Daily News.

Một tòa án ở Singapore hôm 7/7 đã tuyên án 5 năm tù và phạt đánh 6 roi đối với ông Roach. Án gậy là một hình phạt bắt buộc ở Singapore đối với tội danh trộm cướp, theo South China Morning Post.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Singapore và các cơ quan lập pháp nước này cho biết họ đang làm việc nhằm thúc đẩy việc "thông qua các thủ tục cần thiết để thực hiện sự đảm bảo mà chính phủ Anh đưa ra" rằng ông Roach sẽ được thoát án phạt roi.

Singapore và Anh có hiệp ước dẫn độ song London sẽ chỉ trục xuất ông Roach nếu chính quyền Singapore đồng ý rằng ông này sẽ không phải đối mặt với án phạt về mặt thể chất.

Trên thực tế, hình phạt đánh đòn bằng gậy là một di sản của chế độ thực dân Anh. Hiện hình phạt này vẫn phổ biến ở Singapore.

Tuy vậy, nước Anh đã bãi bỏ việc đánh đòn roi đối với tội phạm cách từ nhiều thập kỷ trước. Anh cũng từ chối dẫn độ tù nhân đến bất kỳ quốc gia nào áp dụng hình phạt này.

Một người Việt bị dẫn độ sau vụ 39 di dân chết trên container ở Anh

Thẩm phán ở Anh hôm 8/4 ra phán quyết dẫn độ một người Việt Nam bị Bỉ truy nã vì liên quan đến hoạt động buôn người khiến 39 di dân tử vong trong xe tải đông lạnh ở Essex.

'Công chúa Huawei' sẽ tấn công ông Trump trong vụ kiện dẫn độ

Các luật sư của “công chúa Huawei” Mạnh Vãn Châu ngày 1/3 sẽ tập trung vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các lập luận chống lại việc dẫn độ thân chủ của họ sang Mỹ.

Thẩm phán Anh bác yêu cầu dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks về Mỹ

Thẩm phán ở Anh từ chối yêu cầu dẫn độ Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, về Mỹ. Thẩm phán này cho rằng việc Mỹ dẫn độ là "áp bức" vì bị cáo có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm