Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông bỏng độ 3 sau khi chườm nóng bằng lá ngải cứu

Khi vào viện, bệnh nhân ho nhiều, sốt cao, thở oxy liên tục, vết thương ở gót chân sưng nề, tấy đỏ, chảy mủ đục, có dấu hiệu hoại tử.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân Chu Văn Quang (đã đổi tên, 60 tuổi, ở Thanh Trù, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) trong tình trạng bỏng nặng vùng chân do đắp lá chữa bệnh.

Ông Quang mắc đái tháo đường 7 năm nay. Di chứng của bệnh đái tháo đường khiến ông thường xuyên bị tê bì chân tay, mất cảm giác. 

Do nghe theo lời mách bảo của người quen, vợ ông đã sử dụng lá ngải cứu, lá lốt và rượu gừng trộn lại, rang nóng và đắp vào chân ông. Bà cho rằng việc này sẽ giúp chứng tê bì chân tay của chồng giảm bớt.

Sau khi làm nóng hỗn hợp trên, vợ ông Quang gói vào một ống quần cũ, rồi đắp lên chân chồng cho đến khi nguội thì thôi. Thời gian đắp lá khoảng 15-20 phút/lần. Một tuần bà đắp cho ông hai lần.

chuom nong bang la anh 1
Khi vào viện, bệnh nhân ho nhiều, sốt cao, thở oxy liên tục.  Ảnh: T.Q.

Sau khi chườm và đắp cho ông bằng hỗn hợp trên, thấy ông đi lại có vẻ nhẹ nhàng hơn nên vợ ông tin chắc rằng đây là phương thuốc hiệu nghiệm, có tác dụng tích cực trong việc nâng cao sức khỏe cho chồng mình. Vì vậy, bà thường xuyên tìm các lá cây trong bài thuốc được mách để đắp cho chồng. 

Cách đây một tuần, do có việc bận, vợ ông Quang đã đắp lá vào vùng chân cho chồng và nhờ cháu mình ở nhà trông để lật gói lá thuốc cho ông. Tuy nhiên, cháu bé tuổi còn nhỏ nên mải chơi không nhớ nhấc túi chườm khiến chân ông bị bỏng nặng vùng gót.

Gia đình và bản thân ông Quang cũng không phát hiện ra vết bỏng này. Phải đến ngày hôm sau, thấy nước bắn ra từ vết phồng rộp bị vỡ trên chân ông Quang, người nhà mới biết ông đã bị bỏng nặng.

Người đàn ông này được đưa vào bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Vĩnh Phúc. Sau hai ngày điều trị không đỡ, ông Quang được chuyển lên Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Khi vào viện, bệnh nhân ho nhiều, sốt cao, thở oxy liên tục. Vết thương ở gót chân bệnh nhân sưng nề, tấy đỏ, chảy mủ đục, có dấu hiệu hoại tử, lan rộng ra 1/2 bàn chân.

chuom nong bang la anh 2
Hiện ông Quang được các bác sĩ tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương tích cực điều trị. Ảnh: T.Q.

Hiện nay, nhiều người dân sử dụng thuốc nam, thuốc lá để ngâm, đắp lên chân, tay với mục đích làm giảm cảm giác tê bì chân tay, kích thích ngủ ngon. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đái tháo đường, do không thể kiểm soát được nhiệt độ, họ dễ dàng bị bỏng nếu không được người chăm sóc kiểm tra giúp.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh đái tháo đường nếu muốn ngâm chân, đắp lá cần có người thân túc trực bên cạnh, liên tục kiểm tra nhiệt độ và thời gian sử dụng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe