Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông bỏng 52% cơ thể do tự sửa điện

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bỏng nặng độ III-IV ở hai chân, vùng ngực, tay..., sau tai nạn bị điện giật.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, bệnh nhân là nam, 51 tuổi, được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh (Cao Bằng). Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng bỏng độ III-IV, diện tích khoảng 52% cơ thể do điện giật.

Theo lời kể của người nhà, sáng 22/6, người đàn ông trên sửa điện trong nhà không may bị giật. Sau tai nạn, bệnh nhân đau nhiều, khó thở, sốc, lơ mơ, kích thích, đau đớn, vật vã, mạch nhanh, được người nhà đưa đi cấp cứu.

Bong nang do dien giat anh 1

Người đàn ông bỏng nặng do điện giật. Ảnh: BVCC.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bỏng rộng chân phải, chân trái, vùng ngực, hai tay. Bệnh nhân được xử trí chống sốc, giảm đau, sơ cứu bỏng và được chuyển tuyến đến Bệnh viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội) để điều trị và chăm sóc chuyên sâu.

Điện là nguồn năng lượng rất phổ biến và sử dụng rộng rãi trong đời sống. Để hạn chế mức thấp nhất tai nạn do điện gây ra, người dân cần lắp đặt hệ thống điện an toàn. Toàn bộ hệ thống ổ cắm điện trong nhà nên để ở những vị trí che khuất. Với những ổ cắm điện chưa được sử dụng, cần che chắn và bao bọc.

Với gia đình có trẻ em, bạn tuyệt đối không để các dụng cụ điện, dây dẫn ngang tầm tay bé. Cha mẹ không cho trẻ chơi đùa gần các thiết bị như ổ điện, quạt, phích điện… Các thiết bị điện trong nhà không để gần nguồn nước. Khi tay bị ướt, chúng ta không được chạm vào thiết bị điện.

Nếu thiết bị rơi vào nguồn nước, hãy ngắt nguồn điện trước khi lấy ra. Các bác sĩ cũng cảnh báo người dân cần lưu ý khi làm việc, di chuyển tại khu vực có điện lưới trong mùa mưa bão.

Nạn nhân bị điện giật sẽ mang dòng điện trong người. Vì vậy, khi ứng cứu người bị điện giật, bạn không nên chạm trực tiếp vào nạn nhân. Hãy tìm cách ngắt kết nối nguồn điện càng nhanh càng tốt.

Nếu đường dây điện có thể là điện áp cao, bạn không nên cố giải phóng nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Hãy chờ cho đến khi điện được tắt. Ngoài ra, chúng ta nên sử dụng vật dụng bằng gỗ như cành cây khô, gậy để đẩy hay gỡ nạn nhân ra xa khỏi vật dụng mang điện. Cuối cùng, bạn cần gọi ngay cấp cứu và người hỗ trợ gần nhất.

Người đàn ông thủng ruột do hóc xương cá

Các bác sĩ phát hiện trong đường tiêu hóa của bệnh nhân có một đoạn xương cá dài khoảng 5 cm, gây áp xe ruột, nhiễm trùng.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm