Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông bị răng giả cắm vào đường thở suốt 2 năm

Một phần chiếc răng vỡ sau tai nạn đã cắm sâu rồi nằm yên trong hạ thanh môn bệnh nhân khiến anh cảm thấy khó thở, khàn tiếng mà không rõ nguyên nhân.

Ngày 8/8, các bác sĩ Bệnh viện Tai - Mũi - Họng (TP.HCM) cho biết vừa gắp thành công dị vật là một phần hàm răng giả kích thước 2x4 cm cho bệnh nhân Lâm Văn Đoàn (39 tuổi).

Theo chia sẻ của bệnh nhân, sau một vụ tai nạn giao thông anh bị chấn thương vùng cổ, khó thở, thở dốc, mệt, khàn tiếng. Ngày 4/8 anh Đoàn nhập viện khi tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Khi bác sĩ thực hiện nội soi đã phát hiện một dị vật mắc kẹt ngay đường thở.

hoc di vat anh 1
Dị vật bị mắc kẹt ở thanh môn người đàn ông suốt 2 năm được lấy ra ngoài có kích thước 2X4 cm. Ảnh: Phú Mỹ.

Sau khi đánh giá bệnh lý, ê-kíp cấp cứu thực hiện phương pháp gây mê không đặt nội khí quản và đồng thời gắp dị vật ra ngoài. Theo bác sĩ Nguyễn Quang Tú, từ lúc thọc ống vào đến khi gắp dị vật ra chỉ mất 20 phút. Tuy nhiên, phương án không đặt nội khí quản đòi hỏi ê-kíp gây mê phải kinh nghiệm mới thể thực hiện thành công.

hoc di vat anh 2
Bệnh nhân Đoàn (trái) có thể nói chuyện bình thường trở lại sau ca phẫu thuật. Ảnh: Phú Mỹ.

Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, có thể trò chuyện, bình thường. Anh không còn cảm giác thở dốc mỗi khi nằm ngủ như trước kia.

Bác sĩ Võ Quang Phúc, Phó giám đốc bệnh viện, cho biết thêm đa số ca hóc răng giả thường mắc ở thực quản do sinh hoạt, ăn uống hàng ngày và hiếm khi kẹt ở đường thở. May mắn, một phần hàm răng giả làm bằng nhựa nên cắm vào vào thanh môn không gây tổn thương. Nếu răng giả có móc sắt thì rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nếu có dấu hiệu khó thở, thở dốc, khàn tiếng kéo dài nên đến các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra sớm.

Phú Mỹ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe