Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông bị hôn mê sâu trên giường khi đang ngủ

Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, gọi hỏi không đáp ứng, nguy cơ tử vong.

Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), vừa cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân 67 tuổi bị liệt tứ chi do chảy máu não thất, giãn cấp tính hệ thống não thất.

Theo lời kể của gia đình, người bệnh kêu mệt, muốn đi nghỉ và dặn con cháu gọi dậy khi tới bữa cơm tối. Sau 2 tiếng, khi người nhà tới gọi, bệnh nhân đã bất tỉnh.

Khi vào viện, người bệnh đã trong tình trạng hôn mê sâu, gọi hỏi không đáp ứng, thở máy, tiên lượng tử vong. Nhóm bác sĩ Đột quỵ - Phẫu thuật thần kinh quyết định điều trị bằng kỹ thuật dẫn lưu não thất mở kết hợp bơm thuốc tiêu sợi huyết vào trong não thất.

Chay mau nao that gay liet tu chi anh 1

Người bệnh đã bình phục và tự uống sữa. Ảnh: BVCC.

Hiện người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tự thở tốt, không liệt chân, tay, bước vào giai đoạn tập hồi phục chức năng. Bác sĩ Nguyễn Thị Loan, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết người này có cơ hội phục hồi tốt, tự đi lại được và trở lại cuộc sống gần như bình thường sau quá trình tập luyện.

Theo bác sĩ Loan, trước đây, những người bệnh chảy máu não thất lớn gây lụt hệ thống não thất có tỷ lệ tử vong là 100% do máu chảy vào trong não thất đóng bánh lại thành khuôn, không thể dẫn lưu ra ngoài.

Nhưng với kỹ thuật mới của bệnh viện, thuốc tiêu huyết khối được tiêm qua dẫn lưu vào não thất, sẽ làm tan khối máu đông và theo dẫn lưu chảy ra ngoài.

Người đàn ông bị chảy máu não khi đang chơi golf

Bệnh nhân được chẩn đoán chảy máu não với các biểu hiện đau đầu, buồn nôn.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm