Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông bị đâm thủng phổi

Người đàn ông may mắn giữ được tính mạng sau khi bị đâm thấu ngực khoảng 15 cm, vết thương xuyên màng phổi, gần sát tim.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM, đang theo dõi, điều trị cho một người đàn ông 40 tuổi sau ca mổ thập tử nhất sinh.

Trước đó, nam bệnh nhân này được người dân xung quanh hiện trường đưa vào bệnh viện trong tình trạng máu chảy liên tục từ vết thương, gây mất máu nặng, da xanh, vã mồ hôi. Lúc này, bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo.

Ê-kíp trực khoa Cấp cứu đã xử trí cấp cứu ban đầu đồng thời bật kích hoạt báo động đỏ với mục đích khẩn trương đưa bệnh nhân vào phòng mổ, tiến hành phẫu thuật ngay.

Trong vòng 3 phút, các bác sĩ khoa Ngoại, Hồi sức tích cực và ê-kíp khoa Gây mê hồi sức đã có mặt để hội chẩn và chuyển bệnh nhân vào phòng mổ ngay.

bi dam thau nguc thung phoi anh 1

Người đàn ông may mắn thoát chết sau khi đâm thấu ngực bụng. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân - cho biết người đàn ông này bị vết thương hở ngực bụng phức tạp, tổn thương nhiều tạng.

Bệnh nhân được xác định có 2 vết thương. Một vết thương 3 cm đường nách sau gian sườn 4,5 gây thủng màng phổi. Vết thương còn lại nằm ngay sườn trái số 7 và 8, sâu khoảng 15 cm, xuyên màng phổi, thủng cơ hoành, chảy máu vùng rốn lách.

Nguy hiểm hơn, vết thương khiến đuôi tụy đứt hoàn toàn, rách cực trên thận trái, gây chảy máu nhiều trong ổ bụng.

"Với ca bệnh này, nếu không được xử lý kịp thời hay chỉ cần chậm trễ vài phút, bệnh nhân có thể bị tụt huyết áp, ngưng tim, biến chứng vô cùng nặng nề, thậm chí tử vong", bác sĩ Mai Hoá cho biết.

Bệnh nhân được phẫu thuật khâu lỗ thủng cơ hoành, cắt đuôi tụy, khâu tĩnh mạch lách, đồng thời đặt dẫn lưu màng phổi.

Ca mổ kéo dài trong vòng 2 giờ, các tổn thương được xử lý ổn định. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Các bác sĩ đang theo dõi tình trạng chảy máu và rò dịch tụy.

Quy trình báo động đỏ là mức độ báo động cao nhất trong quy trình cấp cứu đa chấn thương. Quy trình báo động đỏ giúp tối ưu hoá nguồn lực và thời gian "vàng" để cứu sống bệnh nhân nguy kịch.

Không chỉ riêng trường hợp vết thương thấu bụng nguy kịch, nhiều bệnh nhân đa chấn thương nặng, phức tạp với nguy cơ tử vong cao được cứu sống khi thực hiện quy trình này.

Thiếu niên 15 tuổi bị đâm thấu ngực bằng vỏ chai bia

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, sốc mất máu, tràn máu màng phổi do bị đâm bằng vỏ chai bia.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe