Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người dân Nghệ An chờ ngày lũ rút

Dù mưa đã ngớt, nước lũ trên các sông đang rút dần, nhiều khu dân cư ở vùng trũng Nghệ An vẫn bị chia cắt, cô lập với bên ngoài.

co lap do mua lu anh 1

Đến ngày 2/11, Nghệ An đã ngớt mưa, nước lũ trên các sông dần rút đi nhưng nhiều khu dân cư và vùng trũng ở hạ lưu các con sông vẫn bị cô lập, chia cắt với bên ngoài.

co lap do mua lu anh 2

Ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, cho biết đến nay còn hàng trăm hộ dân thuộc 7 xã vùng trũng đang bị ngập nước, cô lập như Thanh Lâm, Thanh Xuân, Thanh Mai, Thanh Tùng...

co lap do mua lu anh 3

"Nước lũ cơ bản đã rút nhiều nhưng vẫn còn một số thôn trong các xã vùng trũng bị cô lập. Khoảng vài ngày tới, sẽ rút hết", ông Nhã thông tin. Trong ảnh, nhiều nhà dân ở xã Thanh Xuân vẫn ngập sâu đến cửa sổ.

co lap do mua lu anh 4

Một số kiốt kinh doanh của người dân gần khu vực chợ Đàng, xã Thanh Xuân. Nước đã rút gần 1 m nhưng vẫn còn chạm mái.

co lap do mua lu anh 5

Thanh Xuân là một trong những xã vùng trũng của huyện Thanh Chương. Mưa lũ không gây thiệt hại nhiều nhưng khu vực này vẫn chìm trong biển nước.

co lap do mua lu anh 6

Hàng chục hộ dân ở thôn Xuân Lâm, xã Thanh Xuân, đang bị cô lập.

co lap do mua lu anh 7

Người dân phải dùng thuyền đi lại, vận chuyển hàng cứu trợ. Ảnh: Đình Vinh.

co lap do mua lu anh 8

"Lũ lên nhanh không kịp trở tay nên chỉ kịp đưa trâu bò và một số tài sản đến nơi cao ráo để hạn chế thiệt hại. Còn gà, vịt được thả ngay trên các mái nhà chờ nước rút", một người dân xã Thanh Xuân thông tin.

co lap do mua lu anh 9

Nước lũ rút đến đâu, người dân tranh thủ dọn dẹp, lau chùi nhà cửa đến đó. Theo thống kê của UBND huyện Thanh Chương, đợt mưa lũ vừa qua khiến hơn 30 nhà dân bị cây đổ đè lên, sập tường và tốc mái, 8 cây cầu dân sinh bị cuốn trôi. Thiệt hại do mưa bão gây ra hơn 60 tỷ đồng.

co lap do mua lu anh 10

Tại huyện Hưng Nguyên, hiện tại các tuyến đường giao thông, cầu tràn để đi vào một số khu vực dân cư ngoài đê sông Lam ở các xã Châu Nhân, Xuân Lam, Hưng Lợi...vẫn đang bị nước lũ chia cắt.

co lap do mua lu anh 11

Đợt mưa lũ vừa qua khiến toàn huyện Hưng Nguyên có gần 4.500 nhà dân bị ngập sâu 1 đến 3 m. Thiệt hại lớn về gia súc, gia cầm và hoa màu.

co lap do mua lu anh 12

Người dân trở về thu dọn nhà cửa nhưng tất cả tài sản đều bị lũ cuốn trôi hoặc nhấn chìm trong nước gây hư hỏng. Trong ảnh, anh Trần Ngọc Phú (47 tuổi, xã Thanh Mỹ) cố gắng nhặt nhạnh những gì còn sót lại sau lớp bùn non.

co lap do mua lu anh 13
Lực lượng bộ đội, công an cùng đoàn thanh niên được điều động về các khu vực ngập lụt sâu để hỗ trợ người dân dọn dẹp, sớm ổn định cuộc sống khi lũ rút.
Người dân bật khóc vì trắng tay sau cơn lũ dữ Quay trở lại nhà sau thiên tai, nhiều người dân ở xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương (Nghệ An) bật khóc nức nở khi tài sản và vật nuôi bị cuốn trôi theo dòng nước lũ.

'Lũ cuốn hết rồi, giờ chỉ mong có tiền đưa vợ đi sinh nở'

Nhiều người dân Nghệ An bật khóc khi trở về nhà sau ba ngày sơ tán, tránh lũ. Tài sản bị cuốn trôi, họ mong có đủ cơm gạo để sống, người thì cần tiền để đưa vợ đi sinh.

Phạm Trường - Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm