Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân Nam Sơn lại tiếp tục chặn xe rác

Đây đã là lần thứ 3 người dân không đồng tình với các phương án đền bù, giải phóng mặt bằng của thành phố Hà Nội, tiếp tục chặn lối vào bãi rác Nam Sơn.

Trao đổi với Zing.vn, Chánh văn phòng UBND huyện Sóc Sơn cho hay vào khoảng 12h ngày 23/12, 5 xe rác của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) bị người dân xã Nam Sơn (Sóc Sơn) chặn ở lối vào bãi rác Nam Sơn. Lý do được đưa ra là người dân chưa đồng tình với công tác đền bù trong vùng ảnh hưởng phạm vi bán kính 500 m xung quanh bãi rác.

Đây đã là lần thứ 3 sự việc tương tự diễn ra. Vào tháng 7 và tháng 1, người dân xã Nam Sơn đã chặn không cho các xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Người dân cho rằng mức đền bù không thỏa đáng, việc di dời, tái định cư diễn ra chậm chạp và họ vẫn phải sống chung với mùi hôi thối, độc hại của bãi rác suốt 20 năm.

nguoi dan chan xe bai rac Nam Son anh 1

Bãi rác Nam Sơn làm cuộc sống người dân xung quanh bị ảnh hưởng suốt hàng chục năm. Ảnh: Ngọc Tân.

Sáng 24/12, đại diện URENCO cho hay đơn vị đã chuẩn bị các phương án dự phòng trong trường hợp không được đổ rác ở bãi Nam Sơn.

"Việc chặn lối vào xe rác bắt đầu từ 12h ngày 23/12, ngay sau khi nhận được thông tin lối vào bị chặn, chúng tôi đã điều hướng cho các xe chở rác này vận chuyển theo các tuyến khác. Cho đến giờ, URENCO chưa phát hiện việc ùn ứ rác trong thành phố", đại diện công ty thông tin.

Vào tháng 7, UBND Hà Nội đã làm việc với huyện Sóc Sơn và các sở, ngành về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi di dân vùng ảnh hưởng môi trường trong bán kính 500 m từ khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng người dân chặn xe rác, thành phố đã cho phép UBND huyện lập, phê duyệt, bổ sung chính sách hỗ trợ đối với tổng mức bồi thường theo quy định và mức hỗ trợ khác không quá 500.000 đồng/m2. 

Trước đó, cuối tháng 4, Trung tâm Phát triển Quỹ đất Sóc Sơn cho biết đã hoàn thiện phương án đền bù, giải phóng mặt bằng cho hơn 1.000 hộ dân khu vực ảnh hưởng bởi bãi rác Nam Sơn và đang trình lên UBND Hà Nội phê duyệt. Kinh phí dự kiến dành cho việc đền bù là 3.400 tỷ đồng lấy từ Quỹ đầu tư phát triển Hà Nội.

Tuy nhiên sau hơn 2 tháng, các hộ dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, cũng như được di dời ra khỏi vùng ảnh hưởng bởi bãi rác. Nhiều người cho biết sẽ tiếp tục chặn xe đến khi nhận được phương án chính thức từ thành phố. 

Rác chất đống ở phố núi vì không có chỗ xử lý

Bãi tập kết rác bị đóng cửa vì quá tải, trong khi dự án xử lý rác mới lại gặp phải sự phản đối của người dân khiến phố núi Hương Khê (Hà Tĩnh) rác chất đống vì không có chỗ xử lý.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội