Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân miền Trung không đơn độc giữa bão lũ

Nhờ sự chung tay tương trợ của chính quyền, các tấm lòng nhân ái, tổ chức thiện nguyện, người dân miền Trung có thêm động lực để vượt qua thiệt hại từ bão lũ.

Trong những ngày qua, tin tức về tình trạng thiên tai, bão lũ tại miền Trung luôn được người dân cả nước quan tâm và cập nhật liên tục. Tất cả đều hy vọng thời tiết có thể chuyển biến tốt hơn trong những ngày tới, để người dân miền Trung vơi bớt phần nào khó nhọc, đồng thời công tác cứu trợ của chính quyền, cá nhân, tổ chức thiện nguyện có thể diễn ra thuận lợi, an toàn.

Những ngày cả nước hướng về miền Trung

Sau hai tuần oằn mình trước 3 đợt lũ liên tiếp, người dân miền Trung gánh chịu thiệt hại nặng nề. Nhiều địa phương tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế… vượt mức lũ lịch sử. Hàng nghìn hộ dân bị cô lập giữa biển nước và lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, từ ngày 6 đến 20/10, mưa lũ đã làm 106 người chết và 27 người mất tích. Lực lượng chức năng tại các địa phương chịu ảnh hưởng nặng phải sơ tán 57.500 hộ dân với hơn 200.000 người ra khỏi vùng trũng thấp và không đảm bảo an toàn.

Huong ve mien Trung anh 1

Nhiều ngôi nhà ngập sâu trong nước. Ảnh: Hoàng Giám.

Người dân không chỉ đối mặt với bất tiện trong sinh hoạt khi nhà cửa ngập sâu, tài sản, vật dụng bị cuốn trôi, mà còn nơm nớp nỗi lo cơm áo gạo tiền khi nhiều hecta hoa màu, chuồng trại chăn nuôi bị tổn thất nặng nề. Theo báo cáo, hơn 370 ha lúa và 7.000 ha hoa màu bị hư hại; hơn 5.800 con gia súc và 685.000 gia cầm bị chết.

Bên cạnh đó, mưa lớn kéo dài kèm theo tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng, dẫn đến tuyến giao thông bị chia cắt, tê liệt khiến công tác cứu trợ gặp thêm nhiều khó khăn. Cụ thể, 163.000 m đường quốc lộ, 161.800 m đường giao thông địa phương bị ngập, nứt gãy, hư hỏng, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Huong ve mien Trung anh 2

Người dân rơi vào cảnh cơ cực trong trận lũ lịch sử. Ảnh: Nguyễn Dương.

Mặc dù đến trưa ngày 21/10, nước lũ được ghi nhận rút nhanh và mưa đã giảm, nhiều nơi vẫn còn bị ngập. Đơn cử tại tỉnh Quảng Bình, hơn 43.000 ngôi nhà vẫn bị nước lũ chia cắt. Trong khi đó, bão số 8 đang di chuyển trên biển đông và tăng cấp, được dự đoán hướng vào Quảng Bình - Quảng Trị, gây mưa tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Có thể thấy, đây là thời điểm quan trọng để cả nước cùng hướng về miền Trung, gấp rút thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn. Mỗi đóng góp từ cộng đồng đều có ý nghĩa lớn, tiếp thêm động lực để người dân miền Trung vượt qua thiệt hại của trận lũ lịch sử và vững tâm chuẩn bị ứng phó bão số 8.

Tình người ấm áp trong trận lũ lịch sử

Trong những ngày tới, bão số 8 vẫn đang diễn tiến phức tạp và khó lường trước được những tác động tiêu cực khi đến đất liền. Tuy nhiên, có một điều chúng ta có thể dự đoán chắc chắn, là một lần nữa, người dân miền Trung sẽ không đơn độc giữa bão lũ. Điều này đã được minh chứng rõ qua sự đồng lòng của chính quyền, các tổ chức thiện nguyện và người dân trong thời gian vừa qua.

Khi tin tức về thiên tai vừa được đăng tải trên các phương tiện truyền thông cũng là lúc nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện trên cả nước khởi hành đến tâm lũ, mang theo từ suất cơm, gói mì, thuốc men, nước sạch đến quần áo, chăn màn… Giữa dòng nước lũ lạnh buốt, tình người được thắp sáng, sưởi ấm cho người dân miền Trung, tiếp thêm cho họ sức mạnh để vượt qua tình cảnh khó khăn chồng chất.

Huong ve mien Trung anh 3

Tình người sưởi ấm cho người dân vùng lũ. Ảnh: Phạm Trường.

Không chỉ tại tâm lũ, ở nhiều tỉnh thành khác và trên mạng xã hội, hoạt động kêu gọi ủng hộ miền Trung cũng diễn ra sôi nổi và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng tỷ đồng cùng nhiều lương thực, nhu yếu phẩm đã được quyên góp và sẵn sàng theo các đoàn cứu trợ đến vùng lũ.

Song hành với cơ quan chính quyền, tổ chức thiện nguyện, người dân, nhiều doanh nghiệp cũng nỗ lực hết mình tương trợ cho miền Trung bằng đóng góp thiết thực. Trong đó, nổi bật là Tập đoàn Novaland sẽ có gói hỗ trợ trị giá 15 tỷ đồng, gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm gửi về Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và Quảng Trị; đồng thời triển khai thăm tặng trong thời gian gần nhất.

Huong ve mien Trung anh 4

Tập đoàn Novaland chung tay thực hiện các hoạt động thiết thực vì cộng đồng.

Với hoạt động ý nghĩa này, trước mắt, Tập đoàn Novaland mong muốn cứu trợ kịp thời cho người dân miền Trung trong những ngày mưa lũ ảm đạm, sau đó hỗ trợ bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống khi lũ đi qua.

Tập đoàn hy vọng nối dài vòng tay yêu thương cùng người dân cả nước và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái. Một cá nhân hay một tổ chức không thể bù đắp hết những mất mát do lũ mang lại, nhưng bằng sự đồng lòng, cả nước có thể giúp người miền Trung không cảm thấy đơn độc, có thể động lực để vượt qua gian khó.

Bên cạnh hỗ trợ bà con miền Trung, trong thời gian này, Tập đoàn Novaland còn ủng hộ 5 tỷ đồng quỹ “Vì người nghèo” thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 1 tỷ đồng đến quỹ “Vì người nghèo TP.HCM”.

Những chương trình vì cộng đồng của tập đoàn nhận được sự ủng hộ lớn từ người dân và chính quyền các cấp. “Chúng tôi cảm kích trước sự giúp đỡ kịp thời, hiệu quả của tập đoàn. Với tinh thần "Tương thân, tương ái" từ các nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện và doanh nghiệp, tôi hy vọng người nghèo có thể hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất do thiên tai gây ra”, ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam chia sẻ.

Giang Hoàng Lam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm