Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người dân lũ lượt rời tâm dịch Hồ Bắc ngay khi hết phong tỏa

Đám đông đổ về các nhà ga và bến xe tại Hồ Bắc hôm 25/3 để có thể mua được tấm vé đầu tiên rời khỏi vùng tâm dịch Trung Quốc sau 2 tháng bị phong tỏa.

nguoi dan roi ho bac anh 1

Những hạn chế về đi lại cuối cùng đã được dỡ bỏ tại tỉnh Hồ Bắc, cho phép người khỏe mạnh về nhà đoàn tụ với người thân sau nhiều tuần xa cách. Trong ảnh, người dân xếp thành hàng dài trước quầy vé tại ga đường sắt Đông Nghi Xương ở thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, hôm 25/3. Ảnh: AFP.

nguoi dan roi ho bac anh 2

Trừ Vũ Hán đến ngày 8/4 mới được dỡ bỏ phong tỏa, các địa phương khác tại Hồ Bắc đều đã được dỡ bỏ phong tỏa từ 0h ngày 25/3. Ảnh: AFP.

nguoi dan roi ho bac anh 3

Người dân giờ có thể ra vào Hồ Bắc nếu họ được xác nhận không nhiễm virus, thông qua một "mã sức khỏe" được cơ quan chức năng cấp qua ứng dụng di động. Trong ảnh là hành khách trên một chuyến tàu dừng tại ga Ma Thành ở thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, sang 25/3. Ảnh: AFP.

nguoi dan roi ho bac anh 4

Tại ga Ma Thành, phóng viên AFP chứng kiến người xếp thành hàng dài cùng vali hành lý đứng dưới mưa để chờ mua vé tàu (ảnh). Ảnh: AFP.

nguoi dan roi ho bac anh 5

Trẻ con đứng chờ cùng người lớn, trong khi nhân viên bảo vệ hướng dẫn đám đông. Nhà ga thông báo qua loa thông tin các chuyến tàu đi đến nhiều nơi trong cả nước. Ảnh: AFP.

nguoi dan roi ho bac anh 6
Hoàng Cương là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh, đã nhanh chóng phong thành nối gót Vũ Hán hồi tháng 1 khi số ca nhiễm virus corona tăng chóng mặt. Ảnh: AFP.
nguoi dan roi ho bac anh 7

Nhiều người đi làm ăn xa về nghỉ Tết đã mắc kẹt vì thành phố bị phong tỏa. Tại ga Ma Thành, một công nhân cho biết anh sẽ quay lại Ôn Châu ở Chiết Giang. "Tôi đã ở nhà tại Hồ Bắc suốt hơn 2 tháng", anh nói với AFP. Ảnh: AFP.

nguoi dan roi ho bac anh 8

Nhân viên vệ sinh chuẩn bị phun thuốc khử trùng tại ga Ma Thành. Hầu hết nhà ga và sân bay tại Hồ Bắc đã mở cửa trở lại, trừ Vũ Hán. Ảnh: AFP.

nguoi dan roi ho bac anh 9

Tại ga đường sắt Vũ Hán, các con tàu cũng đã được vệ sinh khử trùng. Từ khi dịch bệnh bùng phát, giao thông đi và đến Hồ Bắc cũng như giao thông công cộng tại tỉnh này đã bị đóng băng. Ảnh: AFP.

nguoi dan roi ho bac anh 10

Song 30 tuyến cao tốc dẫn vào Vũ Hán đã được mở trở lại tính đến sáng 25/3, theo truyền thông nhà nước. Ảnh: Xinhua

nguoi dan roi ho bac anh 11

Tại điểm ra vào Đại Tân trên đường cao tốc Bắc Kinh - Hong Kong - Macao, thuộc địa phận huyện Đại Ngộ, tỉnh Hồ Bắc, rào chắn và chốt kiểm tra đã được tháo dỡ. Hình bên trái chụp ngày 28/2 khi rào chắn vẫn còn, hình bên phải chụp ngày 25/3. Ảnh: Xinhua.

nguoi dan roi ho bac anh 12

Người lái xe trên đường được lực lượng chức năng kiểm tra "mã sức khỏe". Ảnh: Xinhua.

nguoi dan roi ho bac anh 13

Theo đó, người dân được cấp mã "xanh lục", xác nhận khỏe mạnh, mới được đi lại. Ảnh: Xinhua.

nguoi dan roi ho bac anh 14

Trước khi lệnh phong tỏa chính thức được dỡ bỏ, nhiều người ở Hồ Bắc đã được phép di chuyển đến các địa phương khác để làm việc. Ảnh: Xinhua.

nguoi dan roi ho bac anh 15

Một số người cũng tranh thủ trở về nhà ở Hồ Bắc. Chị Guo Wei, giáo viên làm việc tại Bắc Kinh, cho hay chị đã mua tấm vé đầu tiên được bán ra để về Ma Thành. "Quá vất vả!", chị nói với AFP. Ảnh: AFP.

Điều gì giúp Trung Quốc đẩy lùi đại dịch Covid-19 Trung Quốc không có ca nhiễm nào trong nước mấy ngày gần đây sau khi nước này thực hiện các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm