Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Người dân khó mua được pháo hoa Z121 đúng giá

Mặc dù đã đến tận cửa hàng của nhà máy Z121, nhiều người vẫn phải mua nhiều loại pháo hoa với giá cao gấp 2-4 lần giá niêm yết, thậm chí một số nơi báo đã "cháy hàng".

Sát Tết Nguyên đán 2022, trên thị trường buôn bán pháo hoa không tiếng nổ của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Z121) càng trở nên nóng hơn. Đặc biệt, trên các trang chợ mạng, pháo hoa Z121 là 2 sản phẩm giàn phun hoa và giàn phun viên được rao bán số lượng lớn tràn lan với mức giá cao gấp 2-3 lần so với giá niêm yết.

Theo đó, giá rao bán 2 sản phẩm này trên chợ mạng, trang thương mại điện tử dao động trong khoảng 750.000 đồng-1,2 triệu đồng/giàn, trong khi giá niêm yết chỉ 308.000-330.000 đồng/giàn. Nếu mua số lượng lớn, giá sẽ giảm thêm.

Đại lý bán một giá, ghi hóa đơn một giá

Ngoài ra, nhiều sản phẩm khác cũng được các tài khoản bán hàng online đăng bán với giá cao gấp 2-3 lần. Đơn cử, ống phun nước bạc có giá 50.000 đồng/ống (giá niêm yết là 25.000-26.000 đồng/ống); cánh hoa xoay 150.000 đồng/cái (giá niêm yết là 55.000 đồng/cái)...

Song, nhiều người cho biết họ lo ngại vì việc mua bán online không rõ hóa đơn có đúng chuẩn quy định để xuất trình công an địa phương, do đó đã tìm đến các cửa hàng của nhà máy phân phối chính thức để hỏi mua.

"Sáng 23/1, tôi gọi 4 đến cửa hàng của nhà máy ở trung tâm Hà Nội thì đều không nhận được phản hồi. Một cửa hàng ở Hà Đông thì cho biết loại pháo hoa giàn phun viên đã hết hàng", chị Q. (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết.

kho mua phao hoa dung gia anh 1

Hiện nay, nhiều cửa hàng nâng giá bán sản phẩm pháo hoa giàn phun viên lên 2-3 lần. Ảnh: H.T.

Sau đó, chị Q. tìm đến một cửa hàng ở quận Đống Đa, Hà Nội thì nhân viên cửa hàng cho biết cho biết vẫn còn sản phẩm giàn phun viên nhưng bán với mức giá 750.000 đồng/giàn. "Vì tương đương với mức giá trên mạng nhưng ở đây có hóa đơn của cửa hàng Nhà máy Z121 nên tôi quyết định mua luôn. Tuy nhiên, xem trên hóa đơn, nhân viên này vẫn ghi giá sản phẩm là 308.000 đồng", chị thắc mắc.

Ngoài ra, sản phẩm giàn phun hoa là sản phẩm đã được công ty dừng cung cấp để nghiên cứu vẫn được cửa hàng này bán ra với giá 1 triệu đồng.

Theo chị Q., hiện nay nhiều cửa hàng đều thông báo "cháy hàng" sản phẩm giàn phun hoa và giàn phun viên để bán lại cho dân buôn với giá cao. "Khi người dân hỏi thì thông báo hết hàng hoặc bán với giá cao", chị nói.

Có cần xuất trình hóa đơn trước khi nổ?

Ngoài ra, nhiều người dân ở TP.HCM cho biết muốn mua pháo hoa họ phải mua theo combo. "Ở cửa hàng huyện Bình Chánh, muốn mua 1 giàn phun viên thì phải mua kèm các loại khác, tổng là 1 triệu đồng. Còn ở huyện Củ Chi, 1 combo giàn phun viên, 2 ống thác nước bạc giá 800.000 đồng. Việc ép khách hàng mua theo combo trong khi khách không có nhu cầu chỉ làm lợi cho thị trường chợ đen", anh Minh Quân (Hóc Môn, TP.HCM) chia sẻ.

Liên hệ số điện thoại của nhà máy Z121, đại diện nhà máy cho biết đã ghi nhận tình trạng nâng giá bán, yêu cầu khách mua combo ở một số đại lý và đơn vị sẽ chấn chỉnh, điều tra, xử lý.

Trước đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng có công văn gửi Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 yêu cầu doanh nghiệp không ép người mua pháo hoa combo các sản phẩm pháo khác nhau.

kho mua phao hoa dung gia anh 2

Trên các trang thương mại điện tử, pháo hoa cũng được đẩy giá bán gấp hơn 3 lần.

Trao đổi với Zing, luật sư Hoàng Tùng - Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa - cho rằng mặt trái là việc mua đi bán lại dẫn tới giá pháo hoa hợp pháp bị đẩy lên cao nhiều hơn giá niêm yết, lũng đoạn giá. "Thậm chí có thể dẫn tới sự bắt tay giữa nhân viên trong cửa hàng pháo hoa của Bộ Quốc phòng bắt tay tiểu thương chợ đen tạo sự khan hiếm hàng giả, đẩy giá lên cao", luật sư nói.

Tuy nhiên, theo ông, hành vi mua đi bán lại pháo hoa dù là pháo hoa hợp pháp hoàn toàn bị cấm theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ. Bởi thứ nhất, kinh doanh pháo hoa là hoạt động kinh doanh có điều kiện.

"Thứ hai, mục đích, pháo hoa mà Bộ Quốc phòng bán pháo hoa là để cho người dân sử dụng. Do đó, trong trường hợp này cá nhân mua để sử dụng là hợp pháp nhưng hành vi mua đi bán lại pháo hoa hợp pháp dù có hóa đơn vẫn bị coi là trái phép", ông nêu quan điểm.

Người dân cần phân biệt rõ pháo hoa không nổ được phép sử dụng và pháo hoa nổ không được phép sử dụng, sau khi mua nộp lại hóa đơn, chứng từ mua cho công an nơi cư trú và dự định sử dụng để quản lý. Chỉ người mua có tên trong hoá đơn và gia đình được sử dụng, nghiêm cấm mua và bán lại, cho tặng.

Hiện nay, nhà máy Z121 đã tổ chức gần 60 điểm bán sản phẩm pháo hoa ở hơn 50 tỉnh, thành phố trên cả nước. Mỗi người dân chỉ được mua giới hạn mỗi chủng loại 5 hộp.

Để đảm bảo tính pháp lý, trên mỗi giàn pháo hoa in rõ chủng loại, số lô, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng. Người mua cũng được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ để xuất trình cho các cơ quan chức năng kiểm tra.

Yêu cầu doanh nghiệp không 'ép' khách hàng mua combo pháo hoa

Một số cửa hàng của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Z121) ép khách phải mua combo pháo hoa, cơ quan của Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm