Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người dân Khánh Hòa gượng dậy khắc phục trận lũ lụt, lở đất lịch sử

Trận mưa lớn do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới đã kéo theo hàng loạt hiện tượng lũ quét, sạt lở gây thiệt hại nặng nề cho người dân TP Nha Trang.

lu quet Nha Trang Khanh Hoa anh 1
Ngày 17 và 18/11, Khánh Hòa có mưa lớn, tổng lượng mưa đo được 80-200 mm, riêng Nha Trang lượng mưa đạt 380mm. Mưa lớn đã gây ngập lụt, sạt lở đất để lại hậu quả nặng nề. Ảnh: Báo Khánh Hòa.
lu quet Nha Trang Khanh Hoa anh 2
Tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, trận lũ sáng 18/11 làm ít nhất 10 người thiệt mạng, 2 mất tích. Hàng trăm mét khối đất, đá tràn từ trên núi đè sập nhiều ngôi nhà. Ảnh: An Bình.
lu quet Nha Trang Khanh Hoa anh 3
Lũ từ trên các đỉnh núi quét xuống khu dân cư, dồn tài sản của người dân thành từng đống lớn. Ảnh: Tin tức Khánh Hòa.
lu quet Nha Trang Khanh Hoa anh 4
Theo ghi nhận ở các phường Vạn Thạnh, Vạn Thắng và các xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp, nhiều khu vực bị ngập sâu trong nước từ 3h sáng 18/11. Người già và trẻ em được ưu tiên sơ tán khỏi vùng lụt. Những người trưởng thành ở lại cùng các lực lượng công an, quân đội khắc phục hậu quả thiên tai. Ảnh: An Bình.
lu quet Nha Trang Khanh Hoa anh 5
Cùng ngày, mưa lớn cũng làm vỡ 1 hồ nước nhân tạo tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Nước kéo theo đất đá tràn xuống khu dân cư khiến 3 người chết tại chỗ, một người bị thương nặng, đang hôn mê. Ảnh: An Bình.
lu quet Nha Trang Khanh Hoa anh 6
Người dân Khánh Hòa hàng năm đều phải đối phó với mưa bão, tuy nhiên nhiều người không lường được mức độ tàn phá nặng nề của hoàn lưu cơn bão vốn đã giảm xuống thành áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Hồng Hải.
lu quet Nha Trang Khanh Hoa anh 7
Sau một đêm mưa lớn, nhiều tuyến đường ở TP Nha Trang trong đó có quốc lộ 1 ngập nặng, có khu vực ngập cả mét. Giao thông đường bộ, đường sắt và hàng không đều bị ảnh hưởng. Ảnh: An Bình.
lu quet Nha Trang Khanh Hoa anh 8
Hoàn lưu áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 8) được dự báo sẽ gây mưa lớn trên toàn tỉnh. Điều đáng nói là từ người dân đến lãnh đạo chính quyền đều bất ngờ trước thiệt hại nặng nề mà mưa lũ gây ra. “Đến bây giờ chúng tôi vẫn bất ngờ trước thiệt hại về người sau các vụ lở đất, vì những nơi sạt lở hôm nay không nằm trong dự báo của thành phố”, Phó chủ tịch TP Nha Trang, nói. Ảnh: Giao Anh.
lu quet Nha Trang Khanh Hoa anh 9
Từ 9h đến hơn 13h ngày 18/11, Khoa Cấp cứu lưu của Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa liên tục tiếp nhận nhiều nạn nhân của các vụ sạt lở do mưa bão, hầu hết nạn nhân nhập viện trong tình trạng bị trầy xước toàn thân, gãy tay, gãy chân, chấn thương vùng đầu. Ảnh: Báo Khánh Hòa.
lu quet Nha Trang Khanh Hoa anh 10
Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, đến 18 giờ ngày 18/11, toàn tỉnh có 13 người chết, 4 người mất tích, hơn 20 người bị thương. Các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất gồm Vĩnh Trường, Vĩnh Thọ, Vĩnh Hòa và Phước Đồng (TP Nha Trang). Đến sáng 19/11, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, vẫn còn 4 người mất tích. Phương tiện, thiết bị cứu hộ không thể tiếp cận hiện trường. Việc tìm kiếm các nạn nhân chủ yếu bằng thủ công, thậm chí có khu vực phải dùng tay bới, gạt đất đá. Ảnh: An Bình.

Lở núi 13 người chết ở Nha Trang: Trận mưa lịch sử, thiệt hại quá lớn

“Đến bây giờ chúng tôi vẫn bất ngờ trước thiệt hại về người sau các vụ lở đất, vì những nơi sạt lở hôm nay không nằm trong dự báo của thành phố”, Phó chủ tịch TP Nha Trang, nói.

Ngọc Tân (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm