Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân Hà Nội sẽ không phải chịu cảnh mất nước quá một ngày

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết TP vừa hoàn thành 4 dự án cấp, thoát nước, nâng tổng công suất lên 1,37 triệu m3/ngày-đêm, giúp nhanh chóng khắc phục các sự cố nếu có.

Sáng 27/6, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã để bàn về một số vấn đề quan trọng, cấp bách trong quý II.

Các đại biểu thảo luận, bàn bạc về tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản các cấp, tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm; triển khai Kế hoạch bảo đảm cấp, thoát nước mùa hè năm 2019; công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn.

Giảm thời gian mất nước xuống không quá một ngày

Báo cáo về kế hoạch cấp nước mùa hè, thoát nước mùa mưa năm 2019, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết thành phố đã hoàn thành 4 dự án cấp, thoát nước trong năm 2018, giúp nâng công suất cấp nước sạch sinh hoạt năm 2019 của thành phố tăng thêm 390.000 m3/ngày-đêm.

mat nuoc o Ha Noi anh 1
Hội nghị giao ban trực tuyến do Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 27/6. Ảnh: Hà Nội mới.

Theo ông Dục, Hà Nội hiện có 1,3 triệu người sử dụng nước sạch sinh hoạt với trung bình 1,1-1,2 triệu m3/ngày-đêm. Dự báo nhu cầu sử dụng nước vào cao điểm mùa hè của người dân sẽ tăng 5-10%, số người sử dụng tăng 6%, tổng lượng nước sạch khai thác vẫn bảo đảm cung cấp đủ.

Hiện, tổng công suất cấp nước sạch sinh hoạt từ các nhà máy nước tập trung trên địa bàn thành phố hiện nay là 1,37 triệu m3/ngày-đêm cùng các trạm cấp nước cục bộ cho các huyện ngoại thành.

Với việc đưa vào vận hành Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ và đấu nối bổ sung nguồn nước mặt sông Đuống cho khu vực các quận Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì, ông Dục cho rằng sẽ khắc phục được tình trạng mất nước do sự cố và bảo trì đường ống.

mat nuoc o Ha Noi anh 2
Cao điểm năm nay, Hà Nội sẽ cố gắng không để mất nước quá 1 ngày. Ảnh: Lê Hiếu.

"Trường hợp xảy ra sự cố hoặc bảo dưỡng đường ống số 1 nước sạch sông Đà, thời gian cấp nước trở lại cho người dân được rút xuống chỉ còn một ngày. Tuy nhiên, hiện tượng thiếu nước cục bộ có thể xảy ra ở một số khu vực đô thị mới đưa vào sử dụng trong khi hệ thống cấp nước chưa được đầu tư đồng bộ", lãnh đạo sở cho biết.

Ngoài ra, để thực hiện nhiệm vụ cấp nước mùa hè 2019 an toàn, đầy đủ, Ban cán sự Đảng, UBND thành phố yêu cầu các công ty nước sạch rà soát kỹ và xây dựng các giải pháp, biện pháp cụ thể, chi tiết, đặc biệt đề phòng các tình huống sự cố có thể xảy ra. Riêng đối với sự cố tuyến đường ống số 1 sông Đà, đơn vị vận hành phải sửa chữa, khắc phục không quá 10 giờ/một điểm sự cố.

Vẫn còn đến 16 điểm úng, ngập

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết 6 tháng đầu năm, thành phố đã xóa thêm được 4 điểm đen về úng ngập. Với cường độ mưa trong khoảng 50-100 mm/2 giờ, các tuyến phố chính vẫn tồn tại 16 điểm úng ngập.

Ngoài ra, Hà Nội còn một số điểm ngập cục bộ tồn tại do tiếp nhận bàn giao quản lý sau đầu tư theo phân cấp như: Các ngõ, ngách khu dân cư 12 quận; các tuyến như quốc lộ 1A, quốc lộ 70, quốc lộ 32, quốc lộ 21B; các đường gom Đại lộ Thăng Long...

Nhằm phòng, chống úng ngập hiệu quả, người đứng đầu Sở Xây dựng cho biết thành phố sẽ thực hiện nhiều nhóm giải pháp, tiếp tục nâng cấp Trung tâm điều hành hệ thống thoát nước; chuẩn bị sẵn sàng các xe bơm di động, xe hút, các thiết bị, phương tiện cơ giới và các trạm bơm cục bộ để xử lý những điểm trũng trên các trục đường chính khi có mưa lớn. Các cơ quan có trách nhiệm sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang hệ thống thoát nước.Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội