Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân gia cố nhà cửa trước khi đi tránh bão

Ngày 27/10, nhiều hộ gia đình ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) chằng chống nhà cửa, chèn bao cát trước khi di dời đến khu tránh bão tập trung.

Hội An chằng chống di tích trước khi bão số 9 đổ bộ Trước khi bão số 9 mạnh cấp 12 đổ bộ vào đất liền, các di tích ở Hội An được chằng chống để hạn chế thiệt hại.
chang chong nha truoc bao so 9 anh 1

Sáng 27/10, chính quyền xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam sử dụng xe lưu động để tuyên truyền người dân về cơn bão số 9 (tên quốc tế Molave). Địa phương này yêu cầu người dân chằng chống nhà cửa, di dời đến nơi an toàn trước 17h cùng ngày.

chang chong nha truoc bao so 9 anh 2

Tam Thăng là xã vùng biển của TP Tam Kỳ, vì vậy, sáng 27/10, người dân nơi đây chặt cây, tỉa cành để giảm thiểu hư hại khi bão đổ bộ. Ông Trịnh Ngọc Đôn (77 tuổi, ở thôn Kim Đới, xã Tam Thăng) cho biết đã tỉa cây rồi dùng bao tải cát chèn lên mái. "Nhà có 2 vợ chồng già, tôi chằng chống nhà xong chiều sẽ di dời đến điểm sơ tán tập trung", ông Đôn nói.

chang chong nha truoc bao so 9 anh 3

Ông Trịnh Thanh An (ở thôn Kim Đới, Tam Thăng) ngoài việc dùng bao tải cát chằng còn phải dùng dây thừng để cột mái nhà.

chang chong nha truoc bao so 9 anh 4

"Hôm qua đến giờ nghe đài báo bão lớn nên sáng nay tôi đổ cát vào bao đưa lên mái. Nhà tôi cấp 4 nên chiều nay cũng di chuyển sang nhà hàng xóm ở tạm vài hôm", ông Huỳnh Tấn Mạnh (45 tuổi, xã Tam Thăng) nói.

chang chong nha truoc bao so 9 anh 5

Anh Nguyễn Văn Nhựt (32 tuổi, ở thôn Tỉnh Thủy, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ) cho biết sáng nay anh phải nghỉ làm để ở nhà phụ mẹ chằng chống nhà.

chang chong nha truoc bao so 9 anh 6

"Chiều hôm qua đến giờ tôi phải dùng dây thừng gia cố kỹ nhà rồi dọn dẹp đồ đạc sang nhà hàng xóm lánh bão. Nếu tình hình bão lớn có khi tôi di dời đến trường THPT Duy Tân để an toàn hơn", anh chia sẻ.

chang chong nha truoc bao so 9 anh 7

"Nhà tôi có 2 cháu nhỏ nên chiều nay sẽ sang ở nhờ nhà hàng xóm", ông Thường Xuân Quang (thôn Thăng Tân, xã Tam Thăng) nói khi cùng vợ thực hiện các biện pháp gia cố nhà cửa.

chang chong nha truoc bao so 9 anh 8

Sáng 27/10, chính quyền xã Tam Thăng đã huy động lực lượng đến từng nhà dân tuyên truyền về việc chằng chống nhà cửa và sơ tán tập trung. Thiếu tá Trần Thanh Trường, Trưởng công an xã Tam Thăng, cho biết địa phương sử dụng trường THPT Duy Tân để làm nơi sơ tán cho người dân. "Chúng tôi đảm bảo qua hết cơn bão, mọi thứ an toàn người dân mới được phép về lại nhà", thiếu tá Trường cho hay.

Sẵn sàng trực thăng cứu hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão số 9

Bộ Tổng Tham mưu yêu cầu Quân chủng Phòng không - Không quân sẵn sàng lực lượng, phương tiện bay cứu hộ, cứu nạn trên biển và đất liền để ứng phó bão Molave.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội