Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người dân đổ xô đi trộm tiền cổ từ xác tàu đắm

Ước tính có khoảng 2 tấn tiền cổ trên xác các con tàu đắm đã bị người dân Quảng Ngãi lén lút lấy trộm.

Chiều ngày 24/10, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Quảng Ngãi, có văn bản đề nghị cơ quan công an, UBND huyện Bình Sơn có giải pháp khẩn cấp ngăn chặn tình trạng trục vớt, mua bán trái phép di sản văn hóa dưới nước.

Khoảng 2 tấn tiền cổ trên xác các con tàu bị đắm đã bị người dân lấy trộm.

Những ngày gần đây, ở vùng biển xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) xuất hiện hàng trăm người dân đổ xô ra biển trục vớt trái phép tiền cổ trên xác các con tàu bị đắm, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Không rầm rộ như năm ngoái, lần này họ chia thành nhóm nhỏ lẻ vào đêm khuya hoặc buổi sáng sớm để trục vớt đồ cổ tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Theo ước tính của cơ quan chức năng, đã có ít nhất hai tấn tiền cổ có niên đại từ thế kỷ 9 và hàng trăm cổ vật quý bị người dân lấy trộm mang đi bán. 

Phát hiện 2 tàu đắm với nhiều cổ vật ở biển Lý Sơn

Các nhà khảo cổ còn tìm thấy 7 thanh đá vuông, dài khoảng 1,5 m và nhiều mảnh gốm, sứ này có niên đại từ thế kỷ XV, XVI xuất hiện ở khu vực con tàu đắm dưới biển Lý Sơn.

Trước đó, các nhà khoa học đã khảo sát sơ bộ trong phạm vi 10 km tại khu vực này đã phát hiện 10 con tàu cổ bị đắm. Trong đó, 2 con tàu đã được khai quật. Số còn lại có nhiều cổ vật gốm sứ, vật dụng thủy thủ đoàn xuất xứ từ thế kỷ 8 đến 18 nằm cách bờ khoảng 100 m (gần con tàu từng được khai quật năm 2013).

Theo các nhà khảo cổ, xác tàu đắm được xác định khoảng 1.200 tuổi.

Huyền Trang- Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm