Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân có được bảo hiểm y tế thanh toán phí xét nghiệm Covid-19?

Bộ Y tế quy định 3 trường hợp được thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19, trong đó có người bị sốt, viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác.

Tôi có nhu cầu làm xét nghiệm Covid-19. Tôi có được bảo hiểm y tế thanh toán chi phí này không?

Ngọc Trân - TP.HCM.

Công văn số 1537/BHXH-CSYT, ban hành ngày 2/6 của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Theo nội dung văn bản trên, ngày 28/5, Bộ Y tế có công văn số 4356/BYT-KHTC về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế.

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ các trường hợp được thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 là những người đến khám, bệnh nhân điều trị nội trú có biểu hiện nghi ngờ được cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ định lấy mẫu xét nghiệm, gồm:

- Người bệnh sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác.

- Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

- Người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh, xét nghiệm âm tính, được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung, được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Mức giá thanh toán

- Mẫu đơn (xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR): 734.000 đồng/một mẫu xét nghiệm.

- Mẫu gộp: 634.000 đồng, chia cho số mẫu gộp (ví dụ: nếu gộp 5 mẫu vào một xét nghiệm, chi phí chia 5, gộp 10 mẫu thì chia 10...).

Thời điểm áp dụng

Tính từ ngày 28/5/2021 (thời điểm Bộ Y tế ban hành công văn số 4356/BYT-KHTC về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19).

Trường hợp không được BHYT thanh toán

Công văn của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nêu rõ không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT với các trường hợp đã được các nguồn khác chi trả.

Trường hợp mẫu gộp phát hiện dương tính, phải tiếp tục làm các xét nghiệm mẫu đơn thì chi phí thực hiện xét nghiệm được tính tiếp theo trường hợp mẫu đơn như đã đề cập giá ở trên.

Những người được test nhanh nCoV hàng tuần

Toàn bộ lao động tham gia cung cấp dịch vụ cho cơ sở sản xuất, khu công nghiệp sẽ được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh mỗi tuần một lần.

Bạn có thể quan tâm